Sức Khỏe

Vết rạch tầng sinh môn có để lại sẹo không?

Hơn 90% mẹ bầu sinh khó sẽ được các bác sĩ thực hiện phương pháp rạch tầng sinh môn để quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Như vậy vết rạch tầng sinh môn sẽ phải khâu lại và chị em đang lo lắng không biết vết khâu đó có để lại sẹo không.

Vết khâu tầng sinh môn có để lại sẹo?

Vết rạch tầng sinh môn nằm ở vị trí luôn ẩm ướt nên sản phụ chú ý luôn giữ sạch sau khi đi vệ sinh, giữ vết rạch khô thoáng tránh nhiễm khuẩn gây bội nhiễm, phải xử lý lại sẽ đau đớn hơn và khả năng gây sẹo sẽ lớn hơn.

Ngoài ra một số trường hợp thể địa sẹo lồi hoặc do chăm sóc cơ thể chưa tốt mô sẹo phát triển xung quanh vết cắt, có thể gây cản trở trong quá trình sinh hoạt tình dục sau này.

Vết rạch tầng sinh môn có để lại sẹo không?

Thỉnh thoảng có những vết thương không thể tự chữa lành, có thể bị bung ra và cần phẫu thuật sửa lại, sẽ có nguy cơ hình thành mô sẹo lớn.

Đôi khi, bác sĩ sản khoa có kỹ thuật cắt không tốt có thể ảnh hưởng đến cơ vòng hậu môn, gây ra những bất tiện trong sinh hoạt của sản phụ sau này như mất kiểm soát đường tiểu, tiện.

Cách chăm sóc vết thương để tầng sinh môn nhanh lành, hạn chế sẹo

Để vết thương nhanh lành hơn và tránh những biến chứng sau khi rạch tầng sinh môn các bác sĩ khuyên sản phụ nên:

– Nằm nghiêng giúp giảm áp lực lên tầng sinh môn, không ngồi hoặc đứng quá lâu.

– Tập bài tập Kegel giúp tăng cường cơ bắp đáy chậu, hỗ trợ khu vực này mau lành. Bắt đầu bài tập bằng cách thắt chặt các vùng cơ xung quanh tầng sinh môn như khi bạn cố nín tiểu 10 giây, sau đó thả lòng. Lặp đi lặp lại 20 lần mỗi khi tập, mỗi ngày bạn có thể tập 2-3 lần.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ khô ráo, mỗi khi đi vệ sinh cần rửa sạch bằng nước ấm rồi dùng khăn mềm hoặc giấy sạch thấm nhẹ, không chà xát tránh tổn thương.

– Mặc đồ thoải mái, rộng, tránh mặc đồ lót chật gây ra việc cọ sát làm kích thích vết thương.

Mặc đồ thoải mái sau sinh

– Chú ý chế độ ăn uống nhiều chất xơ và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như thịt động vật, các chất tạo máu, các loại hạt thực vật, rau củ, trái cây giàu vitamin C, nhóm B.

Sau 2-3 tuần, khi vết thương đã khô, không có gì bất thường dùng kem trị sẹo theo đúng hướng dẫn để hạn chế việc phát triển mô sẹo. Vết rạch tầng sinh môn có để lại sẹo không có liên quan rất lớn đến việc lựa chọn sử dụng kem trị sẹo ở giai đoạn sớm này. Vết thương có thể lành lại đến 80% so với hiện trạng da ban đầu khi chưa bị rạch.

Tham khảo thêm: Có nên dùng kem làm mờ sẹo sau phẫu thuật không?

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button