Địa Danh Nổi Tiếng

Nên đi du lịch Ninh Bình mùa nào, tháng mấy ở mấy ngày?

Bạn đang “rục rịch” để bắt đầu tour khám phá miền Bắc, đến với cố đô Hoa Lư nhưng lại chưa biết nên đi du lịch Ninh Bình mùa nào tháng mấy đẹp, ở mấy ngày là đủ. Dù bạn có thể đến đây vào mọi thời điểm trong năm, nhưng theo kinh nghiệm để có một chuyến đi nắng đẹp, lý tưởng để sống ảo thì việc cân nhắc về nhiệt độ, thời tiết ở mỗi mùa là điều nên cần tìm hiểu trước.

Với những kinh nghiệm du lịch Ninh Bình tự túc đã được chính mình trực tiếp trải nghiệm khám phá, bài viết sẽ gợi ý về những thời điểm lý tưởng nhất để đi Ninh Bình, kèm theo đó là những địa điểm hot nhất gần đây.

Nên đi du lịch Ninh Bình mùa nào tháng mấy? Thời tiết và nhiệt độ ra sao

Là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng của nước ta, Ninh Bình chịu ảnh hưởng của kiểu khí hậu nhiệt độ gió mùa, cận nhiệt đới ẩm. Trong năm chia là 4 mùa rõ rệt, xuân hạ thu đông với mùa hè nóng ẩm, mùa đông khô và lạnh. Tuy vậy, so với hai mùa hạ, đông thì mùa xuân và thu không rõ rệt.

Du lịch Ninh Bình: Sẽ hình thành liên minh kích cầu

Nhiệt độ trung bình của Ninh Bình là tầm 23.5 độ C, một nền nhiệt độ lý tưởng, không quá nóng mà cũng không quá lạnh. Nhiệt độ thấp nhất trong năm là từ 5-7 độ C, nhiệt độ cao nhất là từ 36- 39 độ C, có khi lên đến 40 độ C.

Nên đi du lịch Ninh Bình mùa nào tháng mấy?

Nên đi du lịch Ninh Bình vào mùa nào là đẹp?

Đi du lịch Ninh Bình vào mùa xuân

Mùa xuân Ninh Bình là từ tháng 1 cho đến tháng 3 âm lịch, lúc nào thời tiết sang xuân nên cũng rất dễ chịu, đón bạn bằng những cơn gió se lạnh, thích hợp để tham quan. Đặc biệt, vào mùa xuân ở Ninh Bình diễn ra rất nhiều các lễ hội lớn như lễ hội Chùa Bài Đính, lễ hội đền Thái Vi, lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư,…

NHỮNG CÁI NHẤT CHỈ CÓ TẠI CHÙA BÁI ĐÍNH - NINH BÌNH

Đa phần du khách đi du lịch Ninh Bình vào mùa xuân, đúng dịp tết đến xuân về, vừa đi vãn cảnh chùa, núi non vừa cầu mong may mắn, an bình đến gia đình. Chùa Bái Đính cũng là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, nếu cứ đúng dịp xuân thì du khách đến thăm chùa khá đông và nhộn nhịp. Nếu bạn ngại phải chen chúc thì có thể đến vào thời điểm khác trong năm.

Đi Ninh Bình vào mùa hè – mùa lúa chín

Đây có thể đánh giá là một thời điểm lý tưởng, khi mà Ninh Bình đang có sự chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè. Thời tiết tháng 4-5 cũng không quá nóng, vẫn có sự dễ chịu vào sáng sớm hay chiều tối. Đặc biệt, cuối tháng 5, đầu tháng 6 cũng là mùa sen nở và mùa lúa chín ở Tam Cốc. Lúc này, cả Ninh Bình chìm trong sắc vàng óng ả của lúa chín, nếu đứng từ Hang Múa có thể ngắm trọn cả mùa vàng Tam Cốc.

Ngẩn ngơ trước MÙA SEN Ninh Bình khiến giới trẻ “mê mẩn”

Du lịch Ninh Bình vào mùa thu

Đi du lịch Ninh Bình mùa nào tháng mấy, bạn có thể chọn đi vào mùa thu rất lý tưởng. Mùa thu cũng là mùa mà chúng ta có thể cảm nhận mọi thứ một cách dịu nhẹ nhất, thời tiết không quá nóng ngược lại dễ chịu vô cùng. Mùa thu ở Ninh Bình kéo dài từ tháng 7 cho đến tháng 10. Những cơn nắng gắt gỏng của mùa hè đã mất hút, thay vào đó là bầu trời quang đãng với những cơn gió đầu thu dịu nhẹ, những tia nắng sớm ngọt ngào.

Đi du lịch Ninh Bình tháng 7 cũng là cơ hội để bạn nhìn ngắm cả một vùng hoa súng bung nở trên mặt nước. Hãy chọn cách đi thuyền trên dòng Sào Khê, nhẹ nhàng tiến vào để khám phá các quần thể hang động kỳ bí, với khung cảnh non nước đẹp hữu tình, tô vẽ vào bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp ấy không thể thiếu những bông hoa súng tinh khôi.

Du lịch Ninh Bình vào mùa đông

Nếu chọn đi Ninh Bình vào những tháng cuối năm, các bạn nên rục rịch chuẩn bị thêm cả áo ấm vì lúc này đã bước sang mùa đông. Tận hưởng cái rét ngọt của mùa đông miền Bắc cũng là một trải nghiệm thú vị mà bạn nên có khi đến với Ninh Bình.

Lạc vào cánh đồng lau trắng đẹp tựa thiên đường ở Ninh Bình

Cái hay của mùa đông ở Ninh Bình đó chính là khi vào đông, thời tiết cũng bất ngờ trở nên khô ráo chứ không ẩm ướt như ở các tỉnh miền Trung. Lúc này, Ninh Bình bỗng trở nên nổi bật giữa những cánh đồng lau nở rộ, phủ trắng cả một vùng Tràng An, động Hoa Lư hay khu vực chùa Bái Đính.

Vậy nên đi du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất?

Vì không phải chịu những cơn mưa bão nên bạn có thể đi Ninh Bình vào bất kể mùa nào trong năm, mỗi mùa đều có sức hút riêng. Nhưng đa phần mọi người thường chọn đi vào tháng 2, đây là lúc diễn ra các lễ hội lớn nhất trong năm. Nếu bạn là người muốn tìm hiều về các lễ hội, nét văn hóa cũng như muốn trải nghiệm không khí náo nhiệt, tươi vui thì nên đến đây vào dịp đầu năm.

Du lịch Tam Cốc - Bích Động mùa lúa chín - Tripi Blog

Ngoài ra, bạn cũng nên một lần đến để tự mình chiêm ngưỡng mùa vàng ở Tam Cốc, Ninh Bình từ cuối tháng 5, đầu tháng 6. Đây cũng là thời điểm mùa sen nở rộ và đến tháng 7 là mùa của hoa súng.

Đó là tổng quan về các mùa, còn nếu muốn biết nên đi du lịch Ninh Bình mùa nào tháng mấy thì mình sẽ phân tích chi tiết hơn ở bên dưới.

Nên đi du lịch Ninh Bình vào tháng mấy là đẹp nhất?

Đi du lịch Ninh Bình vào tháng 1-2 cảm nhận cái se lạnh

Nếu thời điểm tháng 1 vẫn còn chút se lạnh của mùa đông thì đến tháng 2 là lúc mà không khí Tết tràn ngập về khắp các ngỏ hẻm ở vùng quê Ninh Bình. Ở Ninh Bình còn có chùa Bái Đính không chỉ là chùa lớn nhất Việt Nam mà còn là ngôi chùa đẹp và lộng lẫy nhất. Bạn nên tranh thủ đi Ninh Bình vào tháng 2 thì mới có dịp được cầu an đầu năm.

Đi du lịch Ninh Bình vào tháng 4 – mùa lễ hội ở Ninh Bình

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 ở Ninh Bình vẫn còn rất nhiều các lễ hội đặc sắc như lễ hội Hoa Lư (từ ngày 8-10 tháng 3 ÂL), lễ hội truyền thống Tràng An ngày 18 tháng 3 ÂL. Những lễ hội này được người địa phương rất là quan tâm, nên có sự đầu tư cực kỳ quy mô, vừa là nét văn hóa truyền thống vừa là để thu hút khách du lịch.

Du lịch Ninh Bình tháng 6 – mùa lúa chín ở Tam Cốc

Đối với những bạn trẻ đam mê sống ảo thì tháng 6 chính là thời điểm du lịch lý tưởng nhất, đây cũng là lúc Ninh Bình đang vào mùa hè.

Không chỉ là mùa lúa chín vàng ở Tam Cốc mà Ninh Bình còn thu hút bởi khung cảnh tuyệt đẹp ở Bích Động hay Tràng An. Mùa hè, nước ở sông Ngô Đồng trong như vắt, tuyệt nhất vẫn là ngôi trên thuyền để bắt đầu hành trình khám phá các hang động núi đá vôi mát lạnh. Hai bên là cánh đồng lúa đã bắt đầu chuyển sang sắc vàng óng.

Đẹp mê hồn khi mùa vàng Tam Cốc vào chính vụ | Báo Dân trí

Du lịch Ninh Bình tháng 7 đến tháng 9 – mùa của hoa súng tím và hoa sen

Đây là mùa mưa ở Ninh Bình, thế nên vẫn còn nhiều bạn bỏ ngỏ không biết có nên đi vào thời gian này hay không. Khi mà múa lúa đã đi qua thì vẫn còn mùa hoa súng và hoa sen ở lại. Nếu bạn yêu thích màu tím mộng mơ của hoa súng hay hoa sen, loài hoa biểu tượng cho Việt Nam thì nên lên kế hoạch đi vào tháng 7.

Đặc biệt, tháng 7 và tháng 8 cũng là mùa mưa và cũng là mùa ốc đá, chúng chỉ xuất hiện vào mùa mưa ở những vách núi đá vôi. Loại ốc này cũng là một trong những đặc sản Ninh Bình ngon xuất sắc. Hay bạn cũng nên thử qua món gói cá nhệch rất nổi tiếng ở đây.

Ninh Bình tháng 10 – thời tiết tuyệt đẹp để đi du lịch

Không còn những cái nắng gắt của mùa hè hay cái rét buốt của mùa đông, tháng 10 Ninh Bình được lấp đầy bởi những con gió đầu mùa nhẹ nhàng, dễ chiu. Mang theo đó là những tia nắng nhẹ len lỏi qua những hang động, tạo nên một khung cảnh không thể nào quyến rũ hơn.

Đi Ninh Bình tháng 12 với những điều thú vị hiếm thấy

Cái rét vào đông cũng là một “đặc sản” của miền Bắc, mang đến cho bạn những trải nghiệm mới mẻ. Và đặc biệt, đến du lịch Ninh Bình vào mùa đông, cũng là cơ hội để bạn cảm nhận một cố đô yên bình. Hơn thế nữa là được ngồi giữa cái giá lạnh của mùa đông và thưởng thức một bát súp dê nóng hổi hay những miếng cơm cháy ngon lành.

Tháng 12 này, bạn vẫn có thể đến Ninh Bình “sống ảo” với hồ nước rong rêu  huyền ảo

Đi du lịch Ninh Bình nên ở mấy ngày là hợp lý?

Một phần vì ở Ninh Bình không có quá nhiều điểm vui chơi, chủ yếu là các điểm đến, danh lam thắng cảnh, một phần vì không phải ai cũng có nhiều thời gian để ở lại với Ninh Bình. Vì thế, một chuyến du lịch Ninh Bình 2 ngày 1 đêm hoặc là 3 ngày 2 đêm là hợp lý nhất. Hầu như các điểm du lịch nổi tiếng như Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, Thung Nắng, chùa Bái Đính đều nằm rải rác nên bạn tự cân nhắc theo lịch trình của mình.

Với 2-3 ngày, các bạn có thể lên lịch để tham quan những địa điểm hot nhất ở đây, nếu có thêm thời gian thì có thể đi các địa điểm xa hơn. Tràng An, chùa Bái Đính, Tam Cốc Bích Động, Hang Múa, cố đô Hoa Lư, tuyệt tình cốc (hay còn gọi là động Am Tiên),… là những nơi mà bạn nên dành thời gian để đi đầu tiên.

Hang Múa Ninh Bình | Kinh nghiệm du lịch cho người mới đi lần đầu - MOTOGO

Ngoài ra, nếu còn thời gian các bạn có thể đi vườn chim Thung Nham, Thung Nắng, đầm Vân Long, vườn quốc gia Cúc Phương, hơi xa trung tâm nên nhớ cân nhắc để không “bể” lịch trình. Nếu chưa biết du lịch Ninh Bình ở đâu, có thể tham khảo một số các khách sạn Ninh Bình tiện nghi, giá rẻ.

Nên đi du lịch Ninh Bình mùa nào tháng mấy, ở mấy ngày vẫn còn phụ thuộc vào từng thời điểm, tính chất công việc cũng như sở thích của mỗi người. Song, bạn cũng nên cân nhắc đi vào mùa lúa chín, mùa sen nở rộ hay mùa thu để thuận tiện cho việc ngồi thuyền, khám phá các hang động huyền bí ở Tràng An, Tam Cốc. Còn nếu muốn tham gia vào các lễ hội độc đáo ở đây thì nên đi vào đầu năm, tháng 1 tháng 2.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button