Công Nghệ

mẫu máy tính xách tay phù hợp nhất để chỉnh sửa video

Lựa chọn máy tính xách tay để chỉnh sửa video bắt đầu từ việc hiểu rõ những nhu cầu hiện tại và tương lai của bạn và cân nhắc những lựa chọn hợp lý nhất trong phạm vi ngân sách của mình.

Lần đầu tiên bạn chỉnh sửa video? Bạn đang tìm máy tính xách tay phù hợp nhất để chỉnh sửa video? Sau đây là một số lời khuyên dành cho bạn. Đừng bắt đầu với chiếc máy tính xách tay, hãy bắt đầu từ chính bạn.

Thậm chí trước cả khi bắt đầu nghiên cứu tốc độ xung nhịp của bộ vi xử lý, bộ nhớ trong so với bộ nhớ ngoài và toàn bộ thông số kỹ thuật khác để bạn có thể so sánh máy tính xách tay này với máy khác. Hãy phân tích thông số kỹ thuật bạn cần trước. Bạn sẽ chỉnh sửa kiểu video nào? Bạn muốn có sản phẩm hoàn chỉnh nào?

Nếu là quay một bộ phim tài liệu để tham dự Liên hoan phim Sundance* thì bạn sẽ cần một bộ yêu cầu hệ thống riêng. Hay bạn muốn quay lại bài học bơi đầu tiên của cô con gái nhỏ và chỉnh sửa để bỏ đi đoạn bạn giơ ngón cái lên vì ngón tay này quá nổi bật trong đoạn đó? Từ đó dẫn đến những điều kiện tiên quyết khác nhau.

Bạn thực sự cần gì?
Việc đầu tiên bạn nên làm là cân nhắc về các dự án chỉnh sửa video sắp thực hiện vì một lý do đơn giản: Chi phí. Những thông số kỹ thuật cao cấp, ví dụ như màn hình độ phân giải cao, tốc độ xử lý nhanh và bộ nhớ lớn có thể được nhiều người ưa chuộng hơn, nhưng chúng cũng có giá thành cao hơn. Nếu bạn nghĩ xa hơn, bạn có thể mua thứ bạn cần bây giờ và lập kế hoạch để nâng cấp sau này. Đây là một số điều cụ thể cần cân nhắc:

Nội dung của bạn. Video bạn muốn sản xuất sẽ ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn máy tính xách tay. Ví dụ: nếu bạn muốn thực hiện video để đăng lên mạng xã hội nhằm quảng bá cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ cần khả năng tạo chữ chồng lên trên một số đoạn video. Khả năng chỉnh sửa âm thanh tinh vi và loa chất lượng tốt sẽ tạo nên sự khác biệt lớn khi chỉnh sửa cảnh quay từ tiết mục biểu diễn mới nhất của ban nhạc của bạn. Mặt khác, các dự án nghệ thuật lại đặt tầm quan trọng đặc biệt vào việc thể hiện màu sắc chân thực ở độ phân giải cao.

Cách bạn lập kế hoạch làm việc. Bạn có phải chịu áp lực thời gian khi làm việc không? Thế thì tốc độ là vấn đề quan trọng nhất. Nếu phải di chuyển liên tục thì bạn sẽ thấy trọng lượng máy và thời lượng pin quan trọng hơn.

Thiết bị ngoại vi. Thiết bị ngoại vi như màn hình, thiết bị đầu vào hoặc bộ lưu trữ ngoài phải cắm vào máy tính xách tay dùng để chỉnh sửa video của bạn. Bạn phải đảm bảo rằng lựa chọn của bạn có đủ số lượng và đúng kiểu đầu vào, ví dụ như HDMI.

Phần mềm. Trải nghiệm chỉnh sửa của bạn phụ thuộc vào việc kết hợp phần mềm bạn cần với phần cứng mà phần mềm đó đòi hỏi. Không phải phần mềm nào cũng chạy được trên tất cả các máy tính xách tay. Hãy cân nhắc những ưu tiên về phần mềm chỉnh sửa video của bạn trước khi đưa ra bất kỳ lựa chọn phần cứng nào.

Lựa chọn thông số kỹ thuật
Khi đã xác định được nhu cầu, bạn có thể bắt đầu mua sắm. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều loại thông số kỹ thuật khác nhau. Những thử nghiệm được sử dụng để tạo ra những thông số kỹ thuật này không chỉ phức tạp, mà còn hay gây tranh cãi. Điểm mấu chốt của việc tìm được máy tính xách tay phù hợp nhất để chỉnh sửa video không nằm ở thông số kỹ thuật mà là sự phù hợp. Hãy luôn nhớ điều đó khi bạn lựa chọn thông số kỹ thuật cho máy.

Bộ xử lý
Khi lựa chọn bộ xử lý để chỉnh sửa video, người ta thường cân nhắc đến khía cạnh tốc độ. Tìm hiểu xem loại nào thực sự nhanh nhất lại không đơn giản như việc so sánh tốc độ nhanh hơn 0-60 lần của xe hơi. Quyết định được bộ xử lý nào tốt nhất tức là bạn đã xác định được vai trò của nó đối với công việc của bạn. Bạn có cần bộ xử lý sáu lõi không? Hay chỉ cần bốn lõi? Hay một bộ xử lý hai lõi là đáp ứng được nhu cầu của bạn rồi? Siêu phân luồng thì sao? Ngay cả khi bạn không muốn tìm hiểu chi tiết đến mức đó, hãy cứ tuân theo một quy tắc ngắn gọn, dễ nhớ sau đây: Đối với mọi dòng bộ xử lý, tốc độ xung nhịp càng cao thì càng tốt. Hiện nay, tốc độ xung nhịp lý tưởng nhất là từ khoảng 2,8 GHz đến 3,6 GHz, nhưng con số này thay đổi thường xuyên.

RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên)
RAM có vai trò quan trọng bởi nó là nơi CPU của bạn lấy dữ liệu để chỉnh sửa video. Trao đổi dữ liệu diễn ra càng nhanh, bạn có thể chỉnh sửa càng nhanh. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng bạn cần tối thiểu 12 GB và tất nhiên 16 GB thì tốt hơn. Ngoài ra, có ba loại RAM: SDRAM, DDR và DRAM. SDRAM là công nghệ cũ nhất và sẽ làm giảm tốc độ của bạn. Cuối cùng, các hệ thống có thể có một, hai hay ba kênh kết nối RAM với CPU. Con số ba rõ ràng là lựa chọn tốt nhất, tuy nhiên, nhiều thử nghiệm liên quan đến việc chơi game (vốn có nhiều thách thức tương tự như việc chỉnh sửa) cho thấy số lượng kênh không tạo ra ảnh hưởng lớn. Và một lần nữa, chỉ lượng RAM thôi cũng đã quan trọng hơn nhiều những điều cần cân nhắc khác.

Cảnh báo. Đừng cho rằng bạn sẽ có thể nâng cấp lượng RAM về sau. Một số máy tính xách tay cho phép làm vậy, nhưng số khác thì không.

Thẻ đồ họa
Bạn sẽ cần một chiếc máy tính xách tay có thẻ đồ họa, trừ khi bạn đang muốn chỉ chỉnh sửa những video có chất lượng cực kỳ thấp. Vì lý do kỹ thuật, các hệ thống cho dù là chỉnh sửa tầm trung, vẫn giảm tải xử lý đồ họa từ CPU xuống thẻ đồ họa có GPU (bộ xử lý đồ họa). Bạn nên tránh mua bất kỳ máy tính xách tay nào không có bộ phận này. Nếu không, máy sẽ hoạt động rất chậm. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng một số chương trình phần mềm chỉnh sửa video khuyến nghị (hoặc thậm chí yêu cầu) sử dụng thẻ đồ họa riêng hay nhiều thẻ đồ họa cùng thương hiệu và một số thẻ đồ họa chỉ tương thích với những CPU nhất định. Cần phải kiểm tra yêu cầu này.

Những thông số cấp cao quan trọng dành cho thẻ đồ họa là tốc độ xung nhịp GPU và số khung hình trên giây (FPS) tính trên chi phí bỏ ra. Tuy nhiên, thẻ màn hình rất phức tạp và những thông số này cần phải được xem xét theo tình trạng của toàn bộ máy tính xách tay. Ví dụ: CPU chậm sẽ làm chậm hoạt động của bất kỳ thẻ đồ họa nào, dù thẻ nhanh đến mấy chăng nữa.

Cổng
Các máy tính xách tay để chỉnh sửa video thực sự có rất nhiều cổng cả về số lượng và loại cổng để kết nối với những thiết bị bên ngoài như màn hình hay ổ cứng. Điều tối quan trọng là bạn cần suy tính trước về loại thiết bị bạn sẽ cần hoặc có thể cần về sau, bởi vì nếu không có cổng cho thiết bị đó thì bạn sẽ hoàn toàn không sử dụng được.

Âm thanh
Nếu nội dung của bạn có liên quan đến âm nhạc hoặc âm thanh môi trường đóng vai trò quan trọng, việc nghe được chính xác những gì bạn truyền tải hiển nhiên đóng vai trò quan trọng. Loa của một số máy tính xách tay tốt hơn hẳn những máy khác. Bạn sẽ không cần đến thông số kỹ thuật để đánh giá mà chỉ cần tai nghe là đủ. Nhiều biên tập viên thích nghe qua bộ tai nghe, vì chất lượng âm thanh gần như luôn tốt hơn loa của máy tính xách tay. Với những video mà âm thanh là quan trọng nhất, hãy cân nhắc thêm loa chuẩn bên ngoài.

Bộ lưu trữ
Quy tắc cơ bản ở đây là bạn sẽ cần dung lượng ổ đĩa cứng gấp đôi dung lượng tệp nguồn của mình—thậm chí là gấp ba lần nếu bạn muốn tạo ra nội dung phức tạp, ví dụ như nhiều hiệu ứng đặc biệt. Tuy vậy, đừng quên rằng bạn không chỉ cần lưu tệp gốc để chỉnh sửa, mà còn phải lưu video hoàn chỉnh nữa. Tệp video thường chiếm nhiều dung lượng; mức tối thiểu phải là 500 GB, còn 1 TB là phương án an toàn hơn.

May thay, bạn không bị phụ thuộc hoàn toàn vào dung lượng lưu trữ bên trong máy tính xách tay. Ổ cứng ngoài có thể giúp bạn có dung lượng lưu trữ tối đa mà vẫn hợp túi tiền. Đối với bản thân ổ đĩa cứng, bạn có thể chọn giữa ổ đĩa cứng tiêu chuẩn (HDD) sử dụng đĩa quay và ổ đĩa thể rắn (SSD) có tốc độ nhanh hơn và không có bộ phận di chuyển. Tuy nhiên, SSD lại đắt hơn. Giải pháp lai giúp bạn sở hữu những tính năng tốt nhất của cả hai loại ổ cứng này: SDD tích hợp trên bảng mạch chủ, chạy nhanh để xử lý các tệp đang chỉnh sửa và HDD dung lượng lớn bên ngoài để lưu trữ.

Bạn cũng phải cân nhắc mạch ghép nối giữa ổ cứng ngoài và máy tính xách tay. Bạn không muốn phải tạm ngừng vài phút một lần để chờ truyền tải một tệp. Có một vài lựa chọn, từ thấp như 6 Gbps (USB 3.1) tới cao như 40 Gbps. (Công nghệ Thunderbolt). Số lượng tệp bạn lấy ra từ ổ cứng càng nhiều thì con số này càng quan trọng.

Khi bạn chỉnh sửa video, có vô số yếu tố xuất hiện trên không gian trên màn ảnh.

Christopher St. John, giám đốc sáng tạo độc lập.

Màn hình LCD
Có ba kiểu màn hình LCD và kiểu mà bạn chọn sẽ tạo ra khác biệt lớn.

 • Màn hình TN (Twisted Nematic) phổ biến và rẻ tiền, nhưng tiền nào của nấy, đây là một lựa chọn không tốt cho chỉnh sửa video
 • Màn hình IPS (In-Plane Switching) là lựa chọn được ưa chuộng
 • IGZO (Indium-Gallium-Zinc Oxide) hiếm, đắt tiền và là lựa chọn chất lượng cao nhất cho những nhà sản xuất video chuyên nghiệp

Độ phân giải
Độ phân giải là một thông số khá dễ hiểu vì có sẵn nhiều mức, tất cả đều được định nghĩa theo công thức chiều rộng nhân chiều cao (RxC), tính bằng pixel (điểm ảnh). Các mức phổ biến nhất là:

 • Độ nét cao: 1920×1080. Còn được biết đến với tên độ nét cao hoàn chỉnh (FHD) hay 1080p
 • Apple Retina*: 2880×1800
 • 4K: 3840×2160. Đôi khi được gọi là độ nét siêu cao hay UDF

Đa số máy tính xách tay đều có độ phân giải thấp hơn 1920×1080 nhiều, nên hầu hết các nhà sản xuất video xem đó là mức thấp nhất chấp nhận được.

Độ trung thực của màu sắc
Có một vài định nghĩa khoa học về “không gian màu” của màn hình máy tính xách tay, nhưng dễ hiểu nhất là: Không gian màu là số lượng màu sắc khác nhau mà một màn hình có thể hiển thị. Phổ biến nhất là sRGB, (đỏ, xanh lam, xanh lục chuẩn), Adobe RGB* được xếp hạng ngay sau đó. Các nhà sản xuất thường thể hiện độ trung thực của màu sắc theo phần trăm của sRGB và nó thường vượt quá 100% bởi sRGB không bao gồm tất cả những màu sắc mà mắt có thể quan sát được.

Cân nhắc nhu cầu tương lai
Một điều hiển nhiên về tương lai của việc chỉnh sửa video: Các tệp ngày càng lớn hơn. Các máy quay 4K ngày càng phổ biến và thực tế ảo đang phát triển, khi nói về dung lượng và hiệu năng xử lý, sự cao cấp của hôm nay chỉ là vừa đủ cho ngày mai.

Lần đầu tiên bạn chỉnh sửa video? Bạn đang tìm máy tính xách tay phù hợp nhất để chỉnh sửa video? Sau đây là một số lời khuyên dành cho bạn. Đừng bắt đầu với chiếc máy tính xách tay, hãy bắt đầu từ chính bạn.

Thậm chí trước cả khi bắt đầu nghiên cứu tốc độ xung nhịp của bộ vi xử lý, bộ nhớ trong so với bộ nhớ ngoài và toàn bộ thông số kỹ thuật khác để bạn có thể so sánh máy tính xách tay này với máy khác. Hãy phân tích thông số kỹ thuật bạn cần trước. Bạn sẽ chỉnh sửa kiểu video nào? Bạn muốn có sản phẩm hoàn chỉnh nào?

Nếu là quay một bộ phim tài liệu để tham dự Liên hoan phim Sundance* thì bạn sẽ cần một bộ yêu cầu hệ thống riêng. Hay bạn muốn quay lại bài học bơi đầu tiên của cô con gái nhỏ và chỉnh sửa để bỏ đi đoạn bạn giơ ngón cái lên vì ngón tay này quá nổi bật trong đoạn đó? Từ đó dẫn đến những điều kiện tiên quyết khác nhau.

Bạn thực sự cần gì?
Việc đầu tiên bạn nên làm là cân nhắc về các dự án chỉnh sửa video sắp thực hiện vì một lý do đơn giản: Chi phí. Những thông số kỹ thuật cao cấp, ví dụ như màn hình độ phân giải cao, tốc độ xử lý nhanh và bộ nhớ lớn có thể được nhiều người ưa chuộng hơn, nhưng chúng cũng có giá thành cao hơn. Nếu bạn nghĩ xa hơn, bạn có thể mua thứ bạn cần bây giờ và lập kế hoạch để nâng cấp sau này. Đây là một số điều cụ thể cần cân nhắc:

Nội dung của bạn. Video bạn muốn sản xuất sẽ ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn máy tính xách tay. Ví dụ: nếu bạn muốn thực hiện video để đăng lên mạng xã hội nhằm quảng bá cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ cần khả năng tạo chữ chồng lên trên một số đoạn video. Khả năng chỉnh sửa âm thanh tinh vi và loa chất lượng tốt sẽ tạo nên sự khác biệt lớn khi chỉnh sửa cảnh quay từ tiết mục biểu diễn mới nhất của ban nhạc của bạn. Mặt khác, các dự án nghệ thuật lại đặt tầm quan trọng đặc biệt vào việc thể hiện màu sắc chân thực ở độ phân giải cao.

Cách bạn lập kế hoạch làm việc. Bạn có phải chịu áp lực thời gian khi làm việc không? Thế thì tốc độ là vấn đề quan trọng nhất. Nếu phải di chuyển liên tục thì bạn sẽ thấy trọng lượng máy và thời lượng pin quan trọng hơn.

Thiết bị ngoại vi. Thiết bị ngoại vi như màn hình, thiết bị đầu vào hoặc bộ lưu trữ ngoài phải cắm vào máy tính xách tay dùng để chỉnh sửa video của bạn. Bạn phải đảm bảo rằng lựa chọn của bạn có đủ số lượng và đúng kiểu đầu vào, ví dụ như HDMI.

Phần mềm. Trải nghiệm chỉnh sửa của bạn phụ thuộc vào việc kết hợp phần mềm bạn cần với phần cứng mà phần mềm đó đòi hỏi. Không phải phần mềm nào cũng chạy được trên tất cả các máy tính xách tay. Hãy cân nhắc những ưu tiên về phần mềm chỉnh sửa video của bạn trước khi đưa ra bất kỳ lựa chọn phần cứng nào.

Lựa chọn thông số kỹ thuật
Khi đã xác định được nhu cầu, bạn có thể bắt đầu mua sắm. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều loại thông số kỹ thuật khác nhau. Những thử nghiệm được sử dụng để tạo ra những thông số kỹ thuật này không chỉ phức tạp, mà còn hay gây tranh cãi. Điểm mấu chốt của việc tìm được máy tính xách tay phù hợp nhất để chỉnh sửa video không nằm ở thông số kỹ thuật mà là sự phù hợp. Hãy luôn nhớ điều đó khi bạn lựa chọn thông số kỹ thuật cho máy.

Bộ xử lý
Khi lựa chọn bộ xử lý để chỉnh sửa video, người ta thường cân nhắc đến khía cạnh tốc độ. Tìm hiểu xem loại nào thực sự nhanh nhất lại không đơn giản như việc so sánh tốc độ nhanh hơn 0-60 lần của xe hơi. Quyết định được bộ xử lý nào tốt nhất tức là bạn đã xác định được vai trò của nó đối với công việc của bạn. Bạn có cần bộ xử lý sáu lõi không? Hay chỉ cần bốn lõi? Hay một bộ xử lý hai lõi là đáp ứng được nhu cầu của bạn rồi? Siêu phân luồng thì sao? Ngay cả khi bạn không muốn tìm hiểu chi tiết đến mức đó, hãy cứ tuân theo một quy tắc ngắn gọn, dễ nhớ sau đây: Đối với mọi dòng bộ xử lý, tốc độ xung nhịp càng cao thì càng tốt. Hiện nay, tốc độ xung nhịp lý tưởng nhất là từ khoảng 2,8 GHz đến 3,6 GHz, nhưng con số này thay đổi thường xuyên.

RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên)
RAM có vai trò quan trọng bởi nó là nơi CPU của bạn lấy dữ liệu để chỉnh sửa video. Trao đổi dữ liệu diễn ra càng nhanh, bạn có thể chỉnh sửa càng nhanh. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng bạn cần tối thiểu 12 GB và tất nhiên 16 GB thì tốt hơn. Ngoài ra, có ba loại RAM: SDRAM, DDR và DRAM. SDRAM là công nghệ cũ nhất và sẽ làm giảm tốc độ của bạn. Cuối cùng, các hệ thống có thể có một, hai hay ba kênh kết nối RAM với CPU. Con số ba rõ ràng là lựa chọn tốt nhất, tuy nhiên, nhiều thử nghiệm liên quan đến việc chơi game (vốn có nhiều thách thức tương tự như việc chỉnh sửa) cho thấy số lượng kênh không tạo ra ảnh hưởng lớn. Và một lần nữa, chỉ lượng RAM thôi cũng đã quan trọng hơn nhiều những điều cần cân nhắc khác.

Cảnh báo. Đừng cho rằng bạn sẽ có thể nâng cấp lượng RAM về sau. Một số máy tính xách tay cho phép làm vậy, nhưng số khác thì không.

Thẻ đồ họa
Bạn sẽ cần một chiếc máy tính xách tay có thẻ đồ họa, trừ khi bạn đang muốn chỉ chỉnh sửa những video có chất lượng cực kỳ thấp. Vì lý do kỹ thuật, các hệ thống cho dù là chỉnh sửa tầm trung, vẫn giảm tải xử lý đồ họa từ CPU xuống thẻ đồ họa có GPU (bộ xử lý đồ họa). Bạn nên tránh mua bất kỳ máy tính xách tay nào không có bộ phận này. Nếu không, máy sẽ hoạt động rất chậm. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng một số chương trình phần mềm chỉnh sửa video khuyến nghị (hoặc thậm chí yêu cầu) sử dụng thẻ đồ họa riêng hay nhiều thẻ đồ họa cùng thương hiệu và một số thẻ đồ họa chỉ tương thích với những CPU nhất định. Cần phải kiểm tra yêu cầu này.

Những thông số cấp cao quan trọng dành cho thẻ đồ họa là tốc độ xung nhịp GPU và số khung hình trên giây (FPS) tính trên chi phí bỏ ra. Tuy nhiên, thẻ màn hình rất phức tạp và những thông số này cần phải được xem xét theo tình trạng của toàn bộ máy tính xách tay. Ví dụ: CPU chậm sẽ làm chậm hoạt động của bất kỳ thẻ đồ họa nào, dù thẻ nhanh đến mấy chăng nữa.

Cổng
Các máy tính xách tay để chỉnh sửa video thực sự có rất nhiều cổng cả về số lượng và loại cổng để kết nối với những thiết bị bên ngoài như màn hình hay ổ cứng. Điều tối quan trọng là bạn cần suy tính trước về loại thiết bị bạn sẽ cần hoặc có thể cần về sau, bởi vì nếu không có cổng cho thiết bị đó thì bạn sẽ hoàn toàn không sử dụng được.

Âm thanh
Nếu nội dung của bạn có liên quan đến âm nhạc hoặc âm thanh môi trường đóng vai trò quan trọng, việc nghe được chính xác những gì bạn truyền tải hiển nhiên đóng vai trò quan trọng. Loa của một số máy tính xách tay tốt hơn hẳn những máy khác. Bạn sẽ không cần đến thông số kỹ thuật để đánh giá mà chỉ cần tai nghe là đủ. Nhiều biên tập viên thích nghe qua bộ tai nghe, vì chất lượng âm thanh gần như luôn tốt hơn loa của máy tính xách tay. Với những video mà âm thanh là quan trọng nhất, hãy cân nhắc thêm loa chuẩn bên ngoài.

Bộ lưu trữ
Quy tắc cơ bản ở đây là bạn sẽ cần dung lượng ổ đĩa cứng gấp đôi dung lượng tệp nguồn của mình—thậm chí là gấp ba lần nếu bạn muốn tạo ra nội dung phức tạp, ví dụ như nhiều hiệu ứng đặc biệt. Tuy vậy, đừng quên rằng bạn không chỉ cần lưu tệp gốc để chỉnh sửa, mà còn phải lưu video hoàn chỉnh nữa. Tệp video thường chiếm nhiều dung lượng; mức tối thiểu phải là 500 GB, còn 1 TB là phương án an toàn hơn.

May thay, bạn không bị phụ thuộc hoàn toàn vào dung lượng lưu trữ bên trong máy tính xách tay. Ổ cứng ngoài có thể giúp bạn có dung lượng lưu trữ tối đa mà vẫn hợp túi tiền. Đối với bản thân ổ đĩa cứng, bạn có thể chọn giữa ổ đĩa cứng tiêu chuẩn (HDD) sử dụng đĩa quay và ổ đĩa thể rắn (SSD) có tốc độ nhanh hơn và không có bộ phận di chuyển. Tuy nhiên, SSD lại đắt hơn. Giải pháp lai giúp bạn sở hữu những tính năng tốt nhất của cả hai loại ổ cứng này: SDD tích hợp trên bảng mạch chủ, chạy nhanh để xử lý các tệp đang chỉnh sửa và HDD dung lượng lớn bên ngoài để lưu trữ.

Bạn cũng phải cân nhắc mạch ghép nối giữa ổ cứng ngoài và máy tính xách tay. Bạn không muốn phải tạm ngừng vài phút một lần để chờ truyền tải một tệp. Có một vài lựa chọn, từ thấp như 6 Gbps (USB 3.1) tới cao như 40 Gbps. (Công nghệ Thunderbolt). Số lượng tệp bạn lấy ra từ ổ cứng càng nhiều thì con số này càng quan trọng.

Khi bạn chỉnh sửa video, có vô số yếu tố xuất hiện trên không gian trên màn ảnh.

Christopher St. John, giám đốc sáng tạo độc lập.

Màn hình LCD
Có ba kiểu màn hình LCD và kiểu mà bạn chọn sẽ tạo ra khác biệt lớn.

 • Màn hình TN (Twisted Nematic) phổ biến và rẻ tiền, nhưng tiền nào của nấy, đây là một lựa chọn không tốt cho chỉnh sửa video
 • Màn hình IPS (In-Plane Switching) là lựa chọn được ưa chuộng
 • IGZO (Indium-Gallium-Zinc Oxide) hiếm, đắt tiền và là lựa chọn chất lượng cao nhất cho những nhà sản xuất video chuyên nghiệp

Độ phân giải
Độ phân giải là một thông số khá dễ hiểu vì có sẵn nhiều mức, tất cả đều được định nghĩa theo công thức chiều rộng nhân chiều cao (RxC), tính bằng pixel (điểm ảnh). Các mức phổ biến nhất là:

 • Độ nét cao: 1920×1080. Còn được biết đến với tên độ nét cao hoàn chỉnh (FHD) hay 1080p
 • Apple Retina*: 2880×1800
 • 4K: 3840×2160. Đôi khi được gọi là độ nét siêu cao hay UDF

Đa số máy tính xách tay đều có độ phân giải thấp hơn 1920×1080 nhiều, nên hầu hết các nhà sản xuất video xem đó là mức thấp nhất chấp nhận được.

Độ trung thực của màu sắc
Có một vài định nghĩa khoa học về “không gian màu” của màn hình máy tính xách tay, nhưng dễ hiểu nhất là: Không gian màu là số lượng màu sắc khác nhau mà một màn hình có thể hiển thị. Phổ biến nhất là sRGB, (đỏ, xanh lam, xanh lục chuẩn), Adobe RGB* được xếp hạng ngay sau đó. Các nhà sản xuất thường thể hiện độ trung thực của màu sắc theo phần trăm của sRGB và nó thường vượt quá 100% bởi sRGB không bao gồm tất cả những màu sắc mà mắt có thể quan sát được.

Cân nhắc nhu cầu tương lai
Một điều hiển nhiên về tương lai của việc chỉnh sửa video: Các tệp ngày càng lớn hơn. Các máy quay 4K ngày càng phổ biến và thực tế ảo đang phát triển, khi nói về dung lượng và hiệu năng xử lý, sự cao cấp của hôm nay chỉ là vừa đủ cho ngày mai.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button