Site icon Kênh Tin Tức 24h

Làm thế nào vết thương không để lại sẹo sau khi cắt chỉ?

Các vết thương cần có sự can thiệp của việc khâu khép miệng vết thương đều có nguy cơ phải điều trị sẹo sau khi cắt chỉ nếu vết khâu không được chăm sóc đúng cách.

Nên chăm sóc vết khâu như thế nào sau khi cắt chỉ 

Vết thương sau khi được khâu từ khoảng 7-21 ngày cần được cắt chỉ nếu là chỉ không tiêu, quá thời này các mô cơ sẽ phát triển xâm lấn vào sợi chỉ, khi cắt chỉ sẽ gây đau đớn rất nhiều cho người bệnh. Sau khi cắt chỉ xong người bệnh cần:

Tiếp tục giữ vệ sinh vết thương bằng cách rửa nước muối và dung dịch povidine pha loãng mỗi ngày, cho tới khi vết thương khô, hết chảy nước vàng. Trong thời gian này chú ý để da khô thoáng sạch sẽ, hạn chế cho vết thương tiếp xúc với nước. Bệnh nhân không tự ý bôi các loại thuốc kháng sinh khi không được chỉ định của bác sĩ lên vết thương.

Người bệnh cần tránh vận động mạnh, có thể gây áp lực khiến vết thương bị rách vết khâu, trường hợp này xử lý lại sẽ rất phiền toái.

Khi cắt chỉ xong cũng là bắt đầu quá trình vết thương lên da non, hiện tượng này sẽ gây ngứa ở vết thương, cần tránh tối đa việc gãi ngứa, chạm tay vào vùng vết khâu, hành động gãi ngứa sẽ gây nguy hiểm khiến vết thương bội nhiễm khi có vi khuẩn trong móng tay.

Để phục hồi sức khỏe nhanh nhất và hỗ trợ cơ chế làm lành của cơ thể tốt nhất người bệnh cần ăn nhiều đồ ăn có chất đạm, bổ sung đầy đủ các thức ăn có đa dạng vitamin và khoáng chất giúp các mạch máu nuôi dưỡng làm liền vùng da bị thương.

Ngay khi liền da (khoảng 3 tuần sau phẫu thuật) bôi kem trị sẹo, việc bôi kem trị sẹo đúng thời điểm quyết định 80% sau khi vết thương lành hoàn toàn, sẹo sẽ có hình dạng như thế nào.

Vết sẹo hình thành thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vết thương nặng hay nhẹ, các phương pháp chăm sóc có tốt không, dùng kem trị sẹo hỗ trợ có đúng thời điểm chưa. Nếu chưa đảm bảo các yếu tố trên sẽ có nguy cơ hình thành nên một trong các loại sẹo xấu như sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo co kéo, sẹo dính… tùy thuộc vào loại vết thương và cơ địa mỗi người.

Các phương pháp điều trị sẹo hiệu quả

Các phương pháp điều trị sẹo không thể làm mất hoàn toàn vết sẹo mà chỉ có thể làm thay đổi thể tích, màu sắc của sẹo về gần như với vùng da lành mà thôi. Quá trình này cần có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và cần được thăm khám tư vấn cụ thể của bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp với từng loại sẹo.

Tiêm Steroid: Khi bạn gặp tình trạng sẹo lồi hay sẹo phì đại do vết phẫu thuật gây nên, bạn có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa tiêm Steroid. Phương pháp này có thể cải thiện hai hiện trạng sẹo này rất tốt.

Khi tiêm Steroid Corticosteroid sẽ ức chế chu trình tăng sinh collagen, dần dần sẽ làm thoái hóa collagen tại vùng sẹo. Nếu thực hiện đúng liều lượng và lần tiêm, hiện trạng sẹo lồi sẽ được cải thiện cơ bản.

Nhưng khi tiêm Steroid bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau, vùng da tiêm thuốc có thể bị teo hoặc mất sắc tố tạm thời từ 6-12 tháng. Ngoài ra bệnh nhân có thể gặp chứng teo hoặc giãn mao mạch xung quanh chỗ tiêm. Và liệu pháp này cần thực hiện nhiều lần mới có kết quả.

Dùng kem trị sẹo: Phương pháp này gần như tương thích với tất cả các hiện trạng sẹo xấu kể cả phức tạp như sẹo co kéo, sẹo dính.
Với cơ chế làm mềm, phá vỡ các cơ mô cứng, hỗ trợ da tăng sinh collagen để tái tạo làn da mới, cải thiện hiện trạng sẹo. Với các sẹo mới, dùng kem đúng thời điểm có thể cải thiện 80%, vết sẹo gần như trở lại hiện trạng da ban đầu chỉ sau khoảng 2 tháng sử dụng. Các vết sẹo cũ hơn cần thời gian lâu hơn (6 tháng- 1 năm), sẹo có thể cải thiện được 30-50%.

Tham khảo: Top 3 loại kem trị sẹo chiết xuất từ hành tây hiệu quả nhất

Phương pháp trị sẹo này gần như là phương pháp an toàn nhất, bản thân nó cũng có hiệu quả rất cao với các loại sẹo khác nhau. Hơn nữa, với cách sử dụng dễ dàng kem trị sẹo rất thích hợp với những người có lịch sinh hoạt bận rộn.

Phẫu thuật: Đối với các loại sẹo lồi, sẹo phì đại, các mô cơ xơ hóa thường có xu hướng gồ cao lên so với bề mặt da, việc cần làm là loại bỏ các bó cơ xơ hóa, để vết sẹo trở lại hiện trạng bằng phẳng so với làn da lành xung quanh. Phương pháp phẫu thuật có thể đáp ứng được cơ bản yêu cầu này.

Tuy nhiên đối với những bệnh nhân có thể địa sẹo lồi thì sau khi phẫu thuật ỷ lệ tái phát khá cao, khoảng 45% sau khi được phẫu thuật.

Phẫu thuật bằng Laser và Laser bề mặt: Đối với các vết sẹo không lồi quá lớn, sẹo bám dính, hoặc các vết sẹo thông thường như sẹo thâm, sẹo trắng phương pháp Laser này có hiệu quả khá tốt… Với cách thức hoạt động bằng các tia sóng với tần số phù hợp riêng cho mỗi loại sẹo, gây hiện tượng tổn thương giả để kích thích lại cơ chế tự lành cải thiện hiện trạng sẹo vốn có.

Tuy nhiên phương pháp này khá đau đớn và tốn kém, phải thực hiện nhiều lần vết sẹo mới có thể cải thiện như ý.

Một điều bạn cần nhớ là điều trị sẹo cần có thời gian lâu dài, sự kiên nhẫn sẽ mang đến kết quả khả quan cho quá trình này. Tuy nhiên tốt nhất là ngay sau khi bị thương bạn nên có kế hoạch chăm sóc vết thương cụ thể, tránh phải lo lắng trị sẹo sau khi cắt chỉ như thế nào cho những vết sẹo xấu.

0/5 (0 Reviews)
Exit mobile version