Sức Khỏe

Cách xử lý kiến ba khoang đốt để không bị sẹo

Bị kiến ba khoang đốt thường không có nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được xử lý kịp thời cũng khiến người bệnh gặp phải những phiền toái lớn với độc tính của nó như ngứa, sưng phồng, đau như những vết bị phỏng. Bài viết chia sẻ cách xử lý kiến ba khoang đốt để không bị lại sẹo.

Mức độ nguy hiểm khi bị kiến ba khoang đốt

Kiến ba khoang còn có tên khoa học là Peaderus fuscipes, thuộc bộ cánh cứng. Loại côn trùng này có thân mình thon dài như hạt thóc (dài khoảng 1-1,2cm, ngang 2-3mm), trên cơ thể có hai màu đỏ và đen, có hình dáng bên ngoài gần giống với con kiến.

Loại bọ cánh cứng này không đốt, nhưng trong cơ thể kiến ba khoang chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12–15 lần nọc rắn hổ, có thể gây viêm da khi tiếp xúc.Trong 24 giờ đầu vùng da tiếp xúc độc sẽ bị ngứa sưng nghiêm trọng, sau 2-3 ngày sẽ đỏ, sưng phình ra, xuất hiện mụn nước như bị bỏng. Sau đó khoảng 3 ngày, các vết viêm da sẽ vỡ ra, đóng vẩy và tự hồi phục sau 10 ngày đến 2 tuần.

Kiến ba khoang đốt có để lại sẹo không

Các vị trí tiếp xúc thường gặp nhất là cổ, mặt, tay, bả vai. Nhiều người trong trường hợp này sẽ lo lắng sau khi các vết phỏng do tiếp xúc kiến ba khoang sẽ để lại sẹo không mong muốn, nhất là các vị trí hở.

Tuy nhiên kiến ba khoang đốt có để lại sẹo hay không, phụ thuộc rất nhiều cách xử lý ngay khi tiếp xúc với chất độc của kiến ba khoang và cách chăm sóc vết phỏng trong quá trình cơ thể chữa lành vết thương. Vì vậy người bệnh nên lưu ý kỹ hai vấn đề này.

Phương pháp xử lý khi dính phải độc tố của kiến ba khoang tránh nhiễm trùng thành sẹo

Các bác sĩ tại Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai đưa ra lời khuyên:

Ngay khi phát hiện côn trùng mình vừa chà sát lên da là kiến ba khoang, bệnh nhân phải nhanh chóng rửa sạch vùng tổn thương bằng nước muối để làm sạch chất độc trên da.

Kiến ba khoang đốt có để lại sẹo không

Đối với các trường hợp viêm da nhẹ, chỉ cần bôi mỡ corticoid 4-6 lần một ngày để tránh phồng rộp, bôi kem Phenaegan 8-10 lần/ngày

Nếu không may bị độc của kiến ba khoang dính lên mắt thì nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý 9%, sau đó bôi mỡ kháng sinh tetraxylin, cloroxitH.

Nếu hiện tượng viêm da nặng như sưng phồng như vết bỏng trên diện rộng, sốt nhẹ, nổi hạch lân cận, cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế thăm khám, không tự ý điều trị tại nhà tránh những biến chứng không mong muốn.

Khi vết thương bắt đầu lành, kéo da non cần dùng kem trị sẹo giữ ẩm, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình liền da, tránh các hiện tượng sẹo bỏng như sẹo trắng, sẹo co kéo da, sẹo thâm, sẹo đỏ.

Trong quá trình này bệnh nhân cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, sắt, lipid, các vitamin C, B, các khoáng chất như kẽm trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Việc này nhằm hỗ trợ cơ chế tự lành của bản thân hoạt động thuận lợi nhất chữa lành vết thương.

Người bệnh cũng cần tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào vết thương, tránh các tia UV có hại gây ảnh hưởng xấu cho vùng da mới lành.

Để ngừa viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang, cần kiểm tra quần áo, đồ dùng thật kỹ trước khi sử dụng. Giũ sạch chăn màn, giường chiếu khi ngủ, nhất là những mùa ẩm ướt như mùa mưa. Ngoài ra, nên sử dụng rèm chống côn trùng ở cửa sổ, cửa ra vào, khi ngủ nên bật điện sáng ngoài sân để thu hút côn trùng, tránh kiến ba khoang bay vào nhà gây thương tổn đến bản thân và mọi người trong gia đình.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button