Công Nghệ

Cách thiết kế một bộ máy tính chơi game

Việc tách quá trình xây dựng máy tính chơi game thành các bước có thể quản lý làm cho việc này trông có vẻ ít phức tạp hơn. Ngay cả khi bạn là một tân binh, đừng lo lắng: Không cần có kinh nghiệm dựng máy tính trước đó.1 23

Xây dựng một máy tính chơi game từ đầu là cách chắc chắn duy nhất để đảm bảo rằng hệ thống của bạn có khả năng đáp ứng tất cả các sở thích cá nhân của bạn. Khi bạn kiểm soát được mọi linh kiện trong máy tính của mình, kể cả nguồn điện, bạn biết rằng mình có thể chơi những trò chơi mình thích ở tốc độ khung hình mong muốn. Ngoài ra, một máy tính được xây dựng tại nhà giúp bạn dễ dàng nâng cấp — khi công nghệ thay đổi, khi thị hiếu và nhu cầu chơi game của bạn thay đổi, hoặc khi ngân sách của bạn cho phép.

Mặc dù việc xây dựng một máy tính có vẻ phức tạp, nhưng bạn có thể thấy rằng điều đó dễ dàng hơn bạn nghĩ, đặc biệt là khi được chia thành các bước có thể quản lý được. Chính vì thế, chúng tôi đã soạn ra hướng dẫn cụ thể từng bước này để bạn tự xây dựng máy tính chơi game đầu tiên của mình, cùng với những mẹo hay thủ thuật từ các chuyên gia thiết kế máy tính kỳ cựu của chúng tôi.

Tìm hiểu xem máy tính lắp ráp sẵn hay máy tính tùy chỉnh phù hợp với bạn ›

CHUẨN BỊ 1: Công cụ dựng máy tính

Điều đầu tiên bạn cần làm để chuẩn bị là thu thập các công cụ bạn cần để hoàn thành việc xây dựng. Chuẩn bị các vật liệu dưới đây trước thời hạn sẽ đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ.

 • Vùng làm việc. Bạn sẽ cần một bề mặt rộng, như mặt bàn, để lắp ráp trên đó. Để tránh sự cố phóng tĩnh điện (có thể gây hư hại những linh kiện dễ bị hỏng), hãy đảm bảo là bạn không đứng trên bề mặt trải thảm.
 • Tua vít. Bạn chỉ cần sử dụng một tua vít Phillips số 2 là đủ. Nếu đang lắp ráp thiết bị M.2, bạn cần sử dụng tua vít Phillips số 0.

Mẹo hay từ chuyên gia: Dùng tua vít có nam châm để tránh làm rơi vít vào trong thùng máy (mũi tua vít có từ tính rất yếu và sẽ không ảnh hưởng gì tới linh kiện của bạn).


 • Hệ thống tổ chức. Đa số linh kiện đều đi kèm với các bộ phận bổ sung, có thể là tùy chọn hoặc bắt buộc đối với quá trình lắp ráp của bạn. Bạn cần một cách để giữ các loại ốc vít, dây rút nhựa, dây cáp, sách hướng dẫn, v.v. được tổ chức thành các thành phần riêng lẻ. Nếu không được tổ chức thích hợp, các vật dụng này có thể dễ dàng bị lẫn lộn.

Mẹo hay từ chuyên gia: Đối với các vít khác nhau, bạn nên sử dụng khay đựng vật cứng có từ tính hoặc khay đựng có nhiều ngăn nhỏ như khay đựng trứng hoặc chai vitamin đã dùng hết.

 • Nhiều nguồn ánh sáng. Xây dựng trong một khu vực nhiều ánh sáng với nhiều nguồn ánh sáng. Bạn không muốn phải lo lắng về việc chặn nguồn sáng duy nhất của mình khi cúi xuống khung máy. Mẹo hay từ chuyên gia: Nguồn sáng có thể di chuyển được sẽ giúp bạn chiếu sáng các ngóc ngách của vỏ máy. Lựa chọn lý tưởng là đèn pha vì bạn sẽ được rảnh tay, nhưng bạn cũng có thể dùng đèn pin, điện thoại hoặc đèn bàn.
 • Dây đeo cổ tay chống tĩnh điện. Điều này không phải rất cần thiết, nhưng rất hữu ích trong việc đảm bảo bạn không vô tình làm hỏng các bộ phận nhạy cảm với phóng tĩnh điện. (Mặc dù điều này không phải là một sự cố rất phổ biến, nhưng tốt hơn nên thực hiện để an toàn và dây đai chống tĩnh điện thì cũng rất rẻ).
 • Dây rút nhựa. Trong khi những điều này là bắt buộc, việc buộc các dây cáp của bạn lại với nhau sẽ làm cho bên trong máy tính của bạn trông đẹp hơn nhiều. Nếu không muốn mua dây rút nhựa, bạn có thể buộc bằng dây xoắn cho gọn gàng (có rất nhiều loại dây để buộc linh kiện). Bạn cũng có thể dùng băng dính nhám Velcro — một số thùng máy có trang bị kèm vật dụng này.
 • Kéo. Cuối cùng, bạn sẽ cần kéo để cắt dây rút nhựa và gỡ các thành phần.

CHUẨN BỊ 2: Vỏ máy tính chơi game

Trước khi bắt đầu chọn linh kiện, bạn nên chọn sẵn thùng máy trong đầu hoặc ít nhất là kích thước thùng máy.

Điều quan trọng cần lưu ý khi chọn thùng máy là bạn định để máy tính ở đâu. Vị trí cuối cùng của máy tính của bạn sẽ cho biết bạn có thể (hoặc không thể) thiết kế máy lớn đến mức nào, và điều đó cũng sẽ giúp xác định xem các tính năng thùng máy cao cấp khác có đáng để sử dụng hay không. Bạn có thể không muốn trả tiền cho một bảng điều khiển bên bằng kính cường lực nếu máy tính sẽ được ẩn dưới bàn của bạn.

Thông thường, thùng máy có ba kích thước: Đầy đủ, trung bình và mini. Đây là những danh mục rất chung chung (kích thước thùng máy không được tiêu chuẩn hóa giữa các nhà sản xuất) mà được dựa trên kích thước bo mạch chủ.

 

 

 

 

 

 

 


Thùng máy kích thước đầy đủ

Thùng máy kích thước đầy đủ được thiết kế để phù hợp với cả bo mạch chủ Extended-ATX và bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ tiêu chuẩn. Các thùng máy này thường cao khoảng 22-24 inch, dài 18-20 inch và rộng hơn 8 inch.

Có khả năng cao là bạn sẽ cần thùng máy kích thước đầy đủ nếu bạn muốn dùng bo mạch chủ Extended-ATX (mặc dù thùng máy kích thước trung bình cũng chứa vừa bo mạch chủ Extended-ATX) hoặc nếu bạn muốn lắp ráp hệ thống tản nhiệt lớn hoặc bộ lưu trữ bổ sung. Mặc dù các thùng máy kích thước đầy đủ cũng có thể chứa bo mạch chủ Mini-ITX, nhưng không có lợi thế rõ ràng nào trong việc cấu trúc một công trình theo cách đó.

Thùng máy kích thước trung bình

Thùng máy kích thước trung bình được thiết kế để phù hợp với bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ tiêu chuẩn. Nói chung, thùng máy kích thước trung bình là phổ biến nhất. Kích thước của các thùng máy có thể có khác biệt khá lớn, nhưng những thùng máy này thường cao khoảng 18-20 inch, dài 17-20 inch và rộng 6-8 inch.

Các thùng máy này thường có đủ chỗ để bố trí các linh kiện phục vụ chơi game như hai thẻ đồ họa, vài ổ cứng và hệ thống tản nhiệt trung bình.

Thùng máy kích thước nhỏ

Thùng máy kích thước nhỏ, hay các bản dựng có kiểu dáng nhỏ gọn (SFF), nhỏ gọn và được thiết kế để phù hợp với một số bo mạch chủ nhỏ hơn, chẳng hạn như bo mạch chủ mini-ITX.

Trong khi một số thế hệ gần đây của những bản dựng SFF đã có bước tiến lớn, những thùng máy có kích thước nhỏ này — đặc biệt là những loại sử dụng bo mạch chủ mini-ITX — lại đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch chi tiết cho linh kiện (bạn có thể sẽ cần sử dụng những linh kiện được sản xuất riêng cho các cỗ máy nhỏ, như GPU loại nhỏ) và tản nhiệt, cũng như chừa không gian nhỏ để nâng cấp sau khi hoàn tất lắp máy.

Vì lý do này, chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng các bản dựng SFF cho các nhà xây dựng mới, nhưng điều đó có thể là một thách thức thú vị nếu bạn đã sở hữu một hoặc hai bản dựng.

Sau khi xác định được kích thước bạn muốn, hãy tìm thùng máy có kích thước tương đương như vậy. Nếu bạn không biết được một kích thước cụ thể, tốt hơn là nên sử dụng thùng máy có kích thước lớn hơn. Bạn có thể thấy rằng sẽ dễ dàng hơn để làm việc với thùng máy lớn và sẽ có thời gian nâng cấp máy tính mượt mà hơn trong tương lai.

Điều đó có nghĩa là, mặc dù bạn nên chọn thùng máy to hơn một chút nhưng to hơn nhiều quá thì không cần thiết: Thùng máy lớn có thể bị nóng cục bộ nếu không được tản nhiệt đúng cách.

Tất cả các kích thước thùng máy đều có những ngưỡng giá khác nhau nên cũng không khó để tìm được một thùng máy phù hợp với túi tiền của bạn. Có thể những thùng máy đắt hơn có những tính năng tiện lợi và vượt trội như giảm ồn, vật liệu chất lượng cao, buồng ổ cứng tháo rời được và các khe bố trí cáp đẹp mắt hơn, nhưng thông thường những tính năng này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu năng.

CHUẨN BỊ 3: Các Bộ phận của máy tính chơi game

Đã đến lúc để mua tất cả linh kiện cùng nhau. Đây là bước để bạn cân nhắc chọn những linh kiện mình thích, bạn có thể tự mình nghiên cứu kỹ lưỡng từng linh kiện và thiết kế một cỗ máy tùy chỉnh từ con số không theo ý mình, hoặc bạn có thể tìm một cỗ máy đã được lắp sẵn trên mạng và điều chỉnh để đáp ứng với ngân sách và nhu cầu cụ thể của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên dự trù ngân sách trước khi bạn bắt đầu chọn các thành phần (rất dễ mất kiểm soát khi mua sắm các phụ kiện). Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể nâng cấp các thành phần riêng lẻ sau này.

Mẹo hay từ chuyên gia: Lập danh sách linh kiện cần thiết trước khi mua sắm, tất cả các linh kiện cần tương thích với nhau.

Mẹo hay từ chuyên gia: Nếu bạn đang thiết kế máy tính vì bạn muốn chơi một game cụ thể nào đó, hãy kiểm tra những yêu cầu hệ thống đề xuất của game đó để lên danh sách phù hợp.

Ngoài thùng máy, đây là các thành phần bạn cần để xây dựng một máy tính chơi game:

 • Bộ xử lý trung tâm (CPU)
 • Bo mạch chủ
 • Bộ nhớ (RAM)
 • Bộ xử lý đồ họa (GPU)
 • Lưu trữ
 • Thiết bị cung cấp điện (PSU)
 • Tản nhiệt hệ thống
 • Thiết bị ngoại vi để chơi game
 • Hệ điều hành (HĐH)

Hãy cùng xem chức năng và tầm quan trọng của từng linh kiện, cũng như những điều bạn cần chú ý khi mua linh kiện.


Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Bộ xử lý trung tâm (CPU), hay còn được gọi là bộ xử lý, về cơ bản chính là bộ não của máy tính. Đây là nơi xảy ra điều kỳ diệu. Khi chạy, chương trình máy tính sẽ gửi đến CPU một danh mục các chỉ lệnh (thực tế là giống các tác vụ hơn). CPU thực hiện từng “chỉ lệnh” và gửi tín hiệu tới các linh kiện khác để thông báo khi nào cần thực hiện tác vụ.

Có hai số liệu hiệu năng chính có thể giúp bạn chọn CPU phù hợp với nhu cầu của bạn: Số lượng lõi và tốc độ xung nhịp.

Số lượng lõi cho chúng ta biết CPU có bao nhiêu bộ xử lý — nói cách khác là CPU có thể thực hiện đồng thời bao nhiêu tác vụ.

Tốc độ ép xung cho chúng ta biết CPU đang thực hiện mỗi tác vụ nhanh chóng như thế nào.

Một số CPU cao cấp có tính năng siêu phân luồng, cho phép mỗi lõi chạy nhiều luồng và cung cấp hiệu suất được cải thiện trên phần mềm được phân luồng.

Mẹo hay từ chuyên gia: Đa số CPU hiện đại đều có nhiều lõi và nhiều game hiện đại được thiết kế để tận dụng điều này; do đó, bạn cần tìm một CPU có ít nhất bốn lõi. Những lõi bổ sung có thể hữu ích khi bạn bắt đầu chồng thêm tầng cho nhiều tác vụ hơn, như ghi hình hoặc phát trực tiếp khi chơi game.

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là bảng mạch chính được kết nối với tất cả mọi thứ. CPU được đặt trực tiếp trên bo mạch chủ (CPU và bo mạch chủ của bạn phải tương thích với nhau — Công cụ xác định Khả năng tương thích Máy tính để bàn của Intel® có thể giúp bạn) và mọi linh kiện khác — từ thẻ đồ họa, ổ cứng, bộ nhớ, ổ đĩa flash, thẻ không dây — đều tích hợp với bo mạch chủ.

Một cách để thu hẹp lựa chọn bo mạch chủ của bạn là mua sắm theo kích cỡ. Kiểu dáng phổ biến nhất là Extended ATX, ATX, microATX và Mini-ITX.

 • Bo mạch chủ Extended ATX là lớn nhất (12 x 13 inch hoặc 12 x 10,1 inch) và thường có thể có tám khe cắm RAM (cho RAM tối đa 128GB).
 • Bo mạch chủ ATX chỉ nhỏ hơn một chút (12 x 9,6 inch) và thường đứng đầu trong phân khúc bốn khe RAM.
 • Bo mạch chủ MicroATX (9,6 x 9,6 inch) cũng có thể có tối đa bốn khe cắm RAM.
 • Bo mạch chủ Mini-ITX có kiểu dáng nhỏ nhất trong bốn loại (6,7 x 6,7 inch) và thường có hai khe cắm RAM.

Mẹo hay từ chuyên gia: Tất cả linh kiện đều cần nối với bo mạch chủ nên hãy chọn một bo mạch chủ đủ lớn để phù hợp với cả phần cứng hiện tại và tương lai.

Bộ nhớ (RAM)

Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (RAM) là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính. Bộ nhớ này nhanh hơn và dễ truy cập hơn bộ nhớ dài hạn của máy tính (lưu trữ, ví dụ: Ổ cứng thể rắn hoặc ổ cứng), nhưng cũng chỉ là tạm thời.

Đây là nơi máy tính lưu trữ dữ liệu đang dùng (“danh mục chỉ lệnh” mà CPU cần đọc và thực thi). Có thể khó mà xác định được dung lượng RAM cần thiết, vì dù RAM có dung lượng lớn hơn nhu cầu sử dụng thì cũng chẳng để làm gì (lại còn lãng phí tiền bạc) nhưng RAM có dung lượng quá nhỏ sẽ ảnh hưởng không tốt đến hiệu năng.

Lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng lượng RAM hoàn hảo cho mình/cỗ máy của mình. Nói chung, tuy nhiên, giàn máy chơi game trung bình cần RAM 8-16GB.

Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi mua RAM là bo mạch chủ và bộ xử lý của bạn có thể hỗ trợ những gì. RAM nhanh hơn khả năng hỗ trợ của hệ thống sẽ phải giảm tốc độ xung nhịp để chạy theo chức năng của hệ thống.

Để có hướng dẫn toàn diện hơn về việc mua RAM cho hệ thống của bạn, hãy xem hướng dẫn sử dụng RAM của chúng tôi.

Mẹo hay từ chuyên gia: Nếu bạn quyết định mua RAM tốc độ cao, hãy tìm RAM có hỗ trợ Intel® Extreme Memory Profile (Intel® XMP). RAM tốc độ cao sẽ chạy ở tốc độ tiêu chuẩn (thấp hơn so với tốc độ quảng cáo) trừ khi được ép xung và Intel® Extreme Memory Profile (Intel® XMP) khiến điều này dễ dàng hơn với những cấu hình có sẵn và đã được thử nghiệm.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Có hai loại bộ xử lý đồ họa: Tích hợp và rời rạc.

Bộ xử lý đồ họa tích hợp đã được tích hợp với CPU. Trong những năm qua, đồ họa tích hợp đã tiến bộ đáng kể, mặc dù nhìn chung vẫn còn thua kém đồ họa rời.

Thẻ đồ họa rời là những linh kiện lớn và mạnh mẽ, được cắm vào bo mạch chủ qua PCIe* và đi kèm với các tài nguyên riêng, bao gồm bộ nhớ video và (thường có) một hệ thống tản nhiệt hoạt động tích cực. Card đồ họa rời là bộ phận mà game thủ nào cũng cần phải có để chơi được mọi game có yêu cầu cao về đồ họa và đòi hỏi khắt khe. Những game thủ chuyên nghiệp sẽ cần có card đồ họa với tốc độ khung hình ổn định tối thiểu là 60 khung hình/giây (FPS) ở độ phân giải mong muốn (tốc độ thấp hơn có thể khiến hình ảnh bị gián đoạn), còn những game thủ chơi các trò thực tế ảo lại cần card đồ họa có tốc độ khung hình ổn định tối thiểu là 90 fps.

Mẹo hay từ chuyên gia: GPU không phải là linh kiện duy nhất ảnh hưởng đến tốc độ khung hình nên quan trọng là bạn phải cân bằng cỗ máy của mình, nếu không hiệu năng sẽ bị ảnh hưởng.

Mẹo hay từ chuyên gia: Card đồ họa cao cấp khá đắt đỏ. Nếu bạn cần cắt giảm chi phí, hãy cân nhắc thận trọng khi chọn thế hệ mới nhất vì GPU thế hệ trước cũng có thể mang đến những kết quả tương tự nhưng có mức giá thấp hơn.

Bộ lưu trữ: Ổ cứng thể rắn (SSD, bao gồm bộ nhớ Intel® Optane™), Ổ đĩa cứng (HDD)

Có hai loại lưu trữ chính: Ổ đĩa thể rắn (SSD, bao gồm Bộ nhớ Intel® Optane™) và ổ cứng (HDD). Có những ưu và nhược điểm cần xem xét khi chọn SSD hoặc HDD, mặc dù tin tốt là bạn không phải chọn chỉ một.

Ổ cứng lưu trữ dữ liệu trên một đĩa quay. Các đĩa quay này sử dụng vật liệu từ tính để lưu trữ dữ liệu, sau đó được lấy ra bằng cách sử dụng một cánh tay cơ khí.

Ổ cứng có hai dạng:

 • 2,5 inch, phổ biến hơn trong máy tính xách tay và thường quay với tốc độ 5.400 vòng/phút (vòng quay mỗi phút)
 • 3,5 inch, phổ biến hơn trong máy tính để bàn và quay với tốc độ nhanh hơn, thường lên tới 7.200 vòng/phút

SSD sử dụng bộ nhớ flash dựa trên NAND — tương tự, nhưng nhanh hơn và đáng tin cậy hơn bộ nhớ flash được sử dụng trong ổ flash USB — để lưu trữ dữ liệu. Thay vì một cánh tay cơ khí, họ sử dụng bộ xử lý tích hợp để truy cập dữ liệu được lưu trữ, khiến việc truy cập dữ liệu nhanh hơn và ít bị hỏng cơ hơn so với ổ cứng. Tuy nhiên, tốc độ và tính năng tiện lợi của SSD cũng đi kèm chi phí lớn và tính trên mỗi gigabyte thì SSD đắt hơn nhiều so với HDD.

SSD hiện đại có hai giao thức:

 • Phần đính kèm Công nghệ Nâng cao Nối tiếp (SATA), là giao thức cũ hơn của cả hai và hoạt động với độ trễ cao hơn và băng thông cực đại thấp hơn
 • Bộ nhớ không biến đổi tốc độ cao* (NVMe*), sử dụng giao diện PCI Express* để đạt được hiệu suất cao hơn

Ngoài SSD và HDD truyền thống, còn có một lựa chọn giúp thu hẹp chênh lệch tốc độ, đó là: tăng tốc bộ lưu trữ bộ nhớ Intel® Optane™. Bộ nhớ Intel® Optane™ dùng công nghệ bộ nhớ 3D Xpoint để tăng tốc những ổ đĩa chậm hơn (chủ yếu là các ổ HDD) bằng cách lưu trữ dữ liệu thường xuyên sử dụng và kiểu hình truy cập. Bộ nhớ Intel® Optane™ tìm hiểu những game bạn hay chơi nhất và sử dụng dữ liệu để tăng tốc khởi động và tải cấp game.

Mẹo hay từ chuyên gia: Bạn không phải chọn một trong hai. Nhiều người dùng một ổ SSD nhỏ gọn làm ổ khởi động (dành cho hệ điều hành, game và các chương trình khác) và gắn các ổ HDD giá rẻ vào phần còn lại trên khay để tăng tối đa dung lượng lưu trữ.

Thiết bị cung cấp điện (PSU)

Chọn một đơn vị cung cấp điện (PSU) là một bước quan trọng trong bất kỳ bản dựng nào. PSU phải đủ tốt và mạnh mẽ để xử lý tất cả các linh kiện hiện có và trong tương lai và không được hư hại để được bảo hành.

PSU có các kiểu: không mô-đun, bán mô-đun và đầy đủ mô-đun.

 • PSU không mô-đun có tất cả các cáp gắn vĩnh viễn. Đây là tùy chọn rẻ nhất, nhưng bạn sẽ cần tìm một nơi để lưu trữ tất cả các loại cáp mà bạn biết bạn sẽ không sử dụng. Quá nhiều cáp không dùng đến khiến bố trí cáp lộn xộn, có thể cản trở thông khí và cuối cùng là ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính.
 • PSU bán mô-đun là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người. Các đơn vị này đi kèm với một số dây cáp thiết yếu kèm theo và rẻ hơn so với các kiểu mô-đun đầy đủ.
 • PSU mô-đun đầy đủ thậm chí còn dễ làm việc hơn so với PSU bán mô-đun, nhưng sự tiện lợi được thêm vào thường đi kèm với chi phí cao hơn.

Tản nhiệt hệ thống – Tản nhiệt CPU và thông khí thùng máy

Có hai cách chính để tản nhiệt máy tính của bạn: Tản nhiệt bằng không khí và tản nhiệt bằng chất lỏng.

Tản nhiệt bằng không khí sử dụng quạt để dẫn không khí nóng qua hệ thống của bạn và tránh xa các bộ phận để tránh quá nóng. Lợi ích chính của tản nhiệt bằng khí là chi phí và dễ lắp ráp (quạt nhỏ hơn và dễ vừa hơn với không gian bên trong khung máy chật chội). Nhược điểm lớn nhất của việc tản nhiệt bằng không khí chính là các hạn chế của phương pháp này: Tản nhiệt bằng không khí phụ thuộc vào việc thông khí hiệu quả bên trong thùng máy để dẫn khí nóng ra khỏi linh kiện nên bất kỳ cản trở thông khí nào cũng có thể gây ra vấn đề.

Tản nhiệt bằng chất lỏng sử dụng chất lỏng làm mát (như nước cất) để hút nhiệt từ linh kiện và chuyển nhiệt đến khu vực ít bị cản trở hơn (cụ thể là nơi đặt bộ tản nhiệt). Tản nhiệt bằng chất lỏng ít phụ thuộc vào thông khí bên trong thùng máy nên tản nhiệt hiệu quả hơn cho những linh kiện cụ thể. Hạn chế của tản nhiệt bằng chất lỏng là chất lỏng bên trong hệ thống tản nhiệt có thể khiến hệ thống này cồng kềnh hơn và khó lắp ráp hơn (và còn đắt hơn nữa) so với một hệ thống tản nhiệt bằng không khí thông thường.

Ngoài tản nhiệt hệ thống tổng thể, bạn cũng cần mua bộ tản nhiệt CPU chuyên dụng. Bộ tản nhiệt CPU có cả hệ số hình dạng khí và chất lỏng, được gắn trực tiếp lên CPU. Khi mua bộ tản nhiệt CPU, điều quan trọng là phải đảm bảo tính tương thích với CPU và vừa vặn với cỗ máy.

Mẹo hay từ chuyên gia: Ở hệ thống tản nhiệt bằng không khí, nhiều quạt hơn chưa chắc đã là tản nhiệt hiệu quả hơn. Chất lượng quạt và vị trí lắp quạt tạo nên sự khác biệt.

Thiết bị ngoại vi

Màn hình, bàn phím, chuột, tai nghe và các thiết bị ngoại vi khác chủ yếu phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Bạn không cần mua những thiết bị này cùng với linh kiện nhưng bạn sẽ cần màn hình, bàn phím và chuột để thiết lập hệ thống sau khi thiết kế.

Mẹo hay từ chuyên gia: Lưu ý đảm bảo sự cân bằng cho máy tính khi chọn các thiết bị ngoại vi, nếu bạn mua những linh kiện tốt nhất thế giới nhưng vẫn dùng màn hình 1080p, 60Hz thì bạn sẽ không tận dụng được hết phần cứng của mình.

Hệ điều hành (HĐH)

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, bạn sẽ cần chuẩn bị để cài đặt một hệ điều hành một khi tất cả các thành phần khác đã được lắp ráp trong thùng máy. Hệ điều hành là một phần mềm quan trọng hỗ trợ trong việc quản lý giao tiếp giữa phần cứng và chương trình của máy tính.

Để chuẩn bị trước hệ điều hành máy tính của bạn, hãy xác định hệ điều hành nào bạn muốn cài đặt trên máy tính và tải xuống trình cài đặt trên ổ flash USB. Bạn có thể tải về bộ cài đặt cho Windows* 10 tại đây. Nếu bạn định cài một HĐH trả phí như Windows, bạn cần có khóa sản phẩm.

BƯỚC 1: LẮP RÁP CPU

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, CPU

Lấy bo mạch chủ ra khỏi bao bì chống tĩnh điện và đặt lên bàn. Tìm khe cắm CPU, khe này được đậy bằng một nắp nhựa bảo vệ. Ở góc nắp nhựa hoặc phổ biến hơn là trên chính khe cắm, bạn sẽ thấy một mũi tên nhỏ, hãy lưu ý vị trí của mũi tên này.

Bên cạnh khe cắm CPU, bạn sẽ thấy một chốt kim loại nhỏ. Ấn chốt xuống và kéo nhẹ sang một bên (ra khỏi khe cắm) để mở khay khe cắm.

Mở CPU và tháo bao bì. Khi xử lý CPU, phải hết sức cẩn thận vì cả CPU và khe cắm CPU đều rất dễ hỏng khi chịu tác động vật lý. Cầm cách cạnh của CPU, tuyệt đối không chạm vào lẫy ở phần cuối cùng của chip vì các ngón tay có thể làm dính bụi hoặc dầu vào đó, cũng như không nên chạm vào phần trên cùng của chip.

 

 

 

 

 

 

 

Bạn sẽ thấy một mũi tên ở góc CPU. Hướng mũi tên này theo chiều mũi tên có trên khe cắm và nhẹ nhàng đặt CPU lên trên khe cắm. Sau khi CPU đã được gắn một cách nhẹ nhàng, bạn có thể kéo chốt xuống và đẩy lại về vị trí. Để kéo chốt xuống, có thể cần chút lực nhưng đặt CPU vào khe cắm thì không!


Mẹo hay từ chuyên gia: Bạn không cần tháo rời nắp nhựa này, khi bạn lắp CPU, sức căng khi lắp ráp sẽ khiến nắp tự bung ra. Nếu bạn cố tự mình tháo nắp này, bạn có thể tì vào và làm gãy các chốt yếu ớt bên dưới.

Mẹo hay từ chuyên gia: CPU chỉ lắp vừa theo một chiều và không cần dùng lực khi đặt lên khe cắm. Bạn có thể di chuyển nhẹ nhàng CPU để cắm vào khe nhưng không cần đẩy, ấn, trượt vào lẫy hay cố gắng dùng bất kỳ lực nào khác để gắn CPU vào khe.

BƯỚC 2: (TÙY CHỌN) LẮP RÁP SSD M.2

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, SSD M.2, tua vít Phillips số 0, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ

Nếu bạn muốn lắp ráp SSD M.2, đây chính là lúc thích hợp. Đầu tiên, tìm khe cắm M.2 trên bo mạch chủ. Đó là một khe nhỏ nằm ngang có một vít nhỏ. Nếu bạn không tìm được khe này, nếu bạn thấy có nhiều khe cắm M.2 hoặc nếu bạn định lắp ráp nhiều hơn một SSD M.2, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng đi kèm với bo mạch chủ.

Tháo vít nhỏ này ra bằng tua vít Phillips số 0. Đừng làm mất vít này.

Nhẹ nhàng gắn SSD M.2 vào khe cắm. Khi gắn xong, SSD M.2 sẽ tạo một góc khoảng 35 độ với bo mạch chủ. Ấn SSD xuống và vặn vít nhỏ vào để cố định.

 

 

 

 

 

 

 


Mẹo hay từ chuyên gia: Lắp ráp SSD M.2 có thể hạn chế những cấu hình bộ lưu trữ khác (đặc biệt là bộ lưu trữ SATA và PCIe* AIC), vì vậy hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ khi lập kế hoạch cho bộ lưu trữ.

Xử lý sự cố: Nếu bo mạch chủ không nhận ổ SSD M.2 mới lắp này làm bộ lưu trữ, bạn có thể cần phải cấu hình thủ công trong BIOS (hãy xem hướng dẫn về BIOS trong sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ).

BƯỚC 3: LẮP RÁP HỆ THỐNG TẢN NHIỆT CPU

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ đã lắp ráp CPU, bộ tản nhiệt CPU, keo tản nhiệt, sổ tay hướng dẫn về bộ tản nhiệt CPU

Bộ tản nhiệt CPU có nhiều loại. Bạn nên xem hướng dẫn lắp ráp chính xác trong sổ tay hướng dẫn đi kèm bộ tản nhiệt CPU.

Một số bộ tản nhiệt cần phải sử dụng giá lắp. Bo mạch chủ có thể có sẵn giá lắp; bạn có thể cần tháo giá lắp này nếu bộ tản nhiệt của bạn không cần giá lắp hoặc thay thế giá lắp này nếu bộ tản nhiệt của bạn sử dụng một giá lắp khác. Đừng làm điều này trước khi đặt bo mạch chủ vào trong thùng máy.

 

 

 

 

 

 

 

Một số bộ tản nhiệt có keo tản nhiệt được bôi sẵn vào vật liệu dẫn nhiệt (đặt trên CPU), còn một số bộ tản nhiệt lại không có keo này. Nếu bộ tản nhiệt của bạn không bôi sẵn keo tản nhiệt, bạn sẽ cần bôi keo tản nhiệt bằng tay trước khi lắp bộ tản nhiệt. Để bôi keo tản nhiệt, lấy một lượng keo nhỏ (tương đương kích thước một hạt gạo), bôi vào chính giữa CPU. Sau đó, đặt bộ tản nhiệt lên trên CPU, áp lực sẽ giàn đều keo tản nhiệt.


Mẹo hay từ chuyên gia: Đầu tiên, hãy bóp keo tản nhiệt ra giấy để đề phòng lượng keo quá lớn phun ra ngoài.

Mẹo hay từ chuyên gia: Nếu bộ tản nhiệt của bạn đã được bôi sẵn keo tản nhiệt và bạn muốn dùng một loại keo tản nhiệt khác, bạn có thể lau sạch keo tản nhiệt bằng dung môi isopropyl alcohol 90% và một mảnh vải mịn. Bạn nên dùng giấy lau kính ô tô.

Mẹo hay từ chuyên gia: Khi gắn bộ tản nhiệt vào bo mạch chủ, siết chặt vít trong hình chữ thập để đảm bảo áp suất được phân bổ đều. Nếu bạn cảm thấy chưa rõ, hãy xem chi tiết quy trình này trong sổ tay hướng dẫn sử dụng.

Xử lý sự cố: Nếu quá trình lắp ráp bị rối, hãy bình tĩnh. Lau sạch keo tản nhiệt (ở cả thanh tải nhiệt CPU và bộ tản nhiệt), sau đó bôi lại keo và ráp lại.

BƯỚC 4: LẮP RÁP BỘ NHỚ (RAM)

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, RAM, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ

Xác định xem bo mạch chủ có bao nhiêu khe RAM (thông thường là hai hoặc bốn khe). Nếu bạn định lắp kín tất cả các khe RAM, chỉ cần cắm RAM thật chặt vào các khe. Nếu bạn không định lắp kín tất cả các khe RAM, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng để biết cấu hình chính xác cũng như những khe RAM cần lắp.


Mẹo hay từ chuyên gia: Rãnh chữ V giữa các chân RAM không nằm ở chính giữa thanh RAM. Hãy dựa trên rãnh chữ V này để xác định mặt trên và mặt dưới của RAM và đảm bảo bạn đặt RAM đúng chiều.

Xử lý sự cố: Mặc dù việc gắn RAM tương đối dễ dàng nhưng không phải lúc nào lần gắn RAM đầu tiên cũng thuận lợi. Nếu bạn thử bật máy tính và máy tính không bật lên được, điều đầu tiên bạn nên làm là gắn lại RAM. Một vài bo mạch chủ có một thanh cố định (bạn không cần tháo ra) để hỗ trợ việc lắp ráp. Tất cả bo mạch chủ đều có ít nhất một thanh di chuyển, thường theo dạng cài và gắn trên chỗ lõm vào trên cạnh RAM.

 

 

 

 

 

 

 

BƯỚC 5: (TÙY CHỌN) CHẠY THỬ NGHIỆM BÊN NGOÀI THÙNG MÁY

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ đã lắp ráp CPU và bộ tản nhiệt CPU, RAM, GPU, PSU, tua vít, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ, màn hình máy tính (đi kèm với GPU)

Hiện giờ, bạn đã lắp ráp xong CPU và bộ tản nhiệt CPU, bạn cần chạy thử nghiệm nhanh các linh kiện để đảm bảo tất cả đều hoạt động. Sau khi mọi thứ đã được lắp ráp xong trong thùng máy, việc thử nghiệm (và xử lý sự cố) sẽ khó khăn hơn nhiều. Để thực hiện thử nghiệm này, hãy lắp ráp GPU và kết nối mọi thứ với nguồn điện (nếu bạn không biết cách lắp ráp GPU, hãy xem phần bên dưới). Hãy đảm bảo kết nối nguồn điện cho bo mạch chủ (cả CPU 8 chân cắm và CPU 24 chân cắm) và GPU, sau đó cắm điện và bật lên.

 

 

 

 

 

 

 

Một vài bo mạch chủ cao cấp có nút nguồn nhưng nhiều bo mạch chủ không có nút này. Nếu bạn không thấy nút nguồn, hãy tìm vị trí của chân cắm công tắc nguồn, đây là cặp ngạnh nhỏ gắn bên ngoài các mấu nhiều màu. Chân cắm công tắc nguồn có thể sẽ được dán nhãn (chẳng hạn như “PWR_ON”). Để bật bo mạch chủ, hãy dùng tua vít chạm vào cả hai chân cắm nguồn cùng một lúc.

Giờ bạn đã có thể xác định được linh kiện nào không hoạt động hoặc có vấn đề. Nếu bo mạch chủ nháy đèn hoặc kêu bíp, có thể nó đang muốn báo hiệu với bạn điều gì đó. Một số bo mạch chủ hiển thị mã lỗi (hai chữ số) để giúp bạn xác định vấn đề xảy ra. Để xác định ý nghĩa của con số đó, hãy tra cứu trong sổ tay hướng dẫn sử dụng. Nếu bo mạch chủ không hiển thị mã lỗi, hãy kết nối màn hình với GPU và xem hệ thống có “báo” hoặc khởi động và hiển thị logo của bo mạch chủ hay không.

Khi bạn hoàn tất thử nghiệm, hãy tắt nguồn điện và chờ tất cả đèn LED trên bo mạch chủ tắt để đảm bảo không còn tồn dư điện trong hệ thống. Sau đó, hãy gỡ GPU và rút nguồn điện trước khi tiến hành bước tiếp theo.

BƯỚC 6: GẮN NGUỒN ĐIỆN

Bộ phận/dụng cụ: PSU, thùng máy, cáp PSU, tua vít Phillips số 2

Mở bao bì của PSU (hoặc gỡ ra khỏi linh kiện khác nếu bạn lựa chọn chạy thử nghiệm) và để dành cáp của PSU (nếu có thể).

Hãy quan sát thùng máy, tìm chỗ và hướng bạn định đặt PSU (có thể ở dưới cùng, gần phía sau). Hướng lý tưởng để bạn đặt PSU là quạt hướng ra ngoài thùng máy (qua một lỗ thông khí). Nếu thùng máy có một lỗ thông khí ở dưới đáy, bạn có thể gắn PSU theo hướng ngược lại để lỗ thông khí ở đáy được thông khí tốt khi máy tính tắt.

Nếu thùng máy không có lỗ thông khí, hãy gắn PSU sao cho quạt hướng lên trên (bên trong thùng máy) và đảm bảo có đủ khoảng không.

 

 

 

 

 

 

 

Gắn PSU vào thùng máy bằng bốn vít đi kèm với PSU.

Nếu bạn dùng nguồn điện không mô-đun hoặc bán mô-đun, giờ là lúc chạy cáp đi kèm trong thùng máy đến những vị trí cần cấp điện (hãy tận dụng tính năng quản lý cáp nếu thùng máy của bạn có tính năng này).

BƯỚC 7: LẮP RÁP BO MẠCH CHỦ

Bộ phận/dụng cụ: Thùng máy, bo mạch chủ, miếng chắn I/O (nếu không có gắn trên bo mạch chủ), tua vít Phillips số 2, vít, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ

Nếu bo mạch chủ có miếng chắn I/O rời (một bảng kim loại hình chữ nhật có các khe khớp với cổng của bo mạch chủ), đầu tiên hãy gắn miếng chắn này vào đúng vị trí sau thùng máy (đảm bảo gắn đúng hướng). Miếng chắn thường có cạnh sắc nên hãy cẩn thận tránh đứt tay.

Sau khi gắn xong miếng chắn, bạn có thể lắp ráp bo mạch chủ. Kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo tất cả cáp đều được đi đúng rồi sau đó gắn bo mạch chủ (trước tiên cùng với miếng chắn I/O). Dùng tua vít Phillips số 2, bắt vít đầu tiên ở vị trí trung tâm để cố định bo mạch chủ. Hãy đảm bảo bạn không kéo bo mạch chủ qua chốt cách điện gắn trên khung.

 

 

 

 

 

 

 

Số lượng vít cần thiết để gắn bo mạch chủ phụ thuộc vào bo mạch, nhưng bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ thường cần 9 vít. Bắt vít vào tất cả các lỗ vít.

Kết nối nguồn điện với bo mạch chủ. Có hai cách nối chính: cổng nối CPU 8 chấu hướng lên trên cùng của bảng mạch và cổng nối CPU 24 chấu ở bên cạnh.


Mẹo hay từ chuyên gia: Trước khi gắn bo mạch chủ, hãy kiểm tra để đảm bảo thùng máy đã được gắn chốt cách điện bo mạch chủ. Chốt cách điện thường giống như đinh ốc có ren ở đầu. Không gắn các chốt cách điện không cần thiết.

BƯỚC 8: LẮP RÁP GPU

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, GPU, tua vít Phillips số 2, vít, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ

Tìm khe PCIe* x16 trên bo mạch chủ. Đây sẽ là khe PCIe* dài nhất và có thể có màu khác với các khe còn lại. Nếu bo mạch chủ có nhiều hơn một khe PCIe* x16, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng để biết khe nào cần được ưu tiên. Nếu có thể gắn vào bất kỳ khe nào, hãy xác định khe sẽ dùng theo vị trí đã lắp ráp các linh kiện khác vì bạn cần tạo khoảng thông thoáng cho GPU.

Tùy vào thùng máy, bạn có thể cần tháo miếng chắn I/O (tấm kim loại nhỏ đậy ở tấm lưng của thùng máy) để lấy chỗ cho I/O của GPU (HDMI, DisplayPort, DVI, v.v.) và để có thể tiếp cận được phía ngoài thùng máy.

 

 

 

 

 

 

 

Lấy GPU ra khỏi bao bì chống tĩnh điện và cẩn thận gắn vào cả giá treo phía sau và khe cắm, sau đó nhẹ nhàng đẩy vào khe PCIe* x16 (bạn có thể nghe thấy một tiếng tách nhỏ). Thanh PCIe* trên bo mạch chủ có thể di chuyển vào vị trí cố định mà bạn cần gắn lại GPU.

 

 

 

 

 

 

 

Sau khi gắn xong GPU, hãy gắn chặt GPU với phần sau của thùng máy bằng một hoặc hai vít. Nếu GPU cần thêm cổng nối nguồn điện, hãy kết nối cổng này với nguồn điện.

BƯỚC 9: LẮP RÁP BỘ LƯU TRỮ

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, SSD, HDD, tua vít Phillips số 2, vít, sổ tay hướng dẫn sử dụng thùng máy

Đầu tiên, kiểm tra thùng máy của bạn. Mỗi thùng máy có một chút khác biệt về ổ đĩa.

Bạn có thể thấy nhiều khoang ổ đĩa với các kích thước khác nhau trong thùng máy. Những khoang này có thể có lẫy nhỏ bằng nhựa nếu đó là những khoang ổ đĩa không cần dùng dụng cụ để lắp ráp hoặc những khoang này có thể chỉ trông giống như những giá kim loại.

Bộ lưu trữ thường có hai kích thước: 2,5 inch (HDD và SSD) và 3,5 inch (HDD). Đa số các khoang 3,5 inch có thể nhận ổ 2,5 inch nhưng không có chuyện ngược lại (một số khoang 3,5 inch sẽ có những khay không được thiết kế dành cho ổ 2,5 inch nhưng vẫn có thể vừa khoang 2,5 inch). Bạn cũng có thể thấy những khoang lớn hơn trong thùng máy, dành cho những ổ đĩa lớn hơn như ổ đĩa flash và thường đặt ở phía trước của thùng máy, gần với nóc thùng.

Nếu bạn có khoang không cần dùng dụng cụ để lắp ráp, thì mỗi khoang đều có chốt hoặc lẫy riêng bằng nhựa. Mở hoặc khóa chốt hoặc lẫy để kéo khay ra ngoài. Đặt ổ đĩa vào khay, một số khay 3,5 inch được thiết kế để nhận cả khay 2,5 inch. Nếu như vậy, bạn sẽ cần bắt vít ổ đĩa 2,5 inch vào khay 3,5 inch để cố định.

 

 

 

 

 

 

 

Gắn lại khay vào khoang. Khi khay được gắn vào đúng chỗ, sẽ có tiếng tách.

Nếu không có khoang kiểu này, bạn sẽ thấy một giá kim loại (to, giống như một tấm bảng) có các khía mỏng hoặc lỗ bên trên giá. Để đặt ổ đĩa vào một trong các “khoang” này, tất cả những gì bạn cần làm là gắn ổ đĩa vào giữa giá kim loại và cạnh bên của thùng máy rồi bắt vít cố định. Bắt đủ số vít theo hướng dẫn trong sổ tay hướng dẫn sử dụng thùng máy, nhưng nếu bạn không có đủ vít thì đa số ổ đĩa chỉ cần hai vít.

Sau khi gắn xong ổ đĩa, hãy kết nối chúng với bo mạch chủ (bằng cáp SATA đi kèm với ổ đĩa hoặc bo mạch chủ) và nguồn điện.


Mẹo hay từ chuyên gia: Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm khoang hoặc xác định loại khoang trong thùng máy, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng thùng máy.

BƯỚC 10: CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH

Bộ phận/dụng cụ: Máy tính, màn hình, chuột, bàn phím, hệ điều hành lưu trên ổ đĩa flash

Nếu bạn đã chuẩn bị hệ điều hành (HĐH) trên ổ flash USB, thì bây giờ là lúc để làm điều đó. (Xem phần trên về các hệ điều hành trong Phần “CHUẨN BỊ 3: Chọn các thành phần của bạn” để biết thêm chi tiết.)

Cắm ổ đĩa flash chứa HĐH, cũng như màn hình, chuột và bàn phím, rồi bật máy tính.

Màn hình đầu tiên bạn thấy sẽ nhắc bạn nhấn một phím để vào thiết lập hệ thống hoặc BIOS. Nhấn phím đó để mở BIOS. (Nếu màn hình chớp tắt quá nhanh khiến bạn không kịp nhìn thấy đó là phím nào, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ.)

Trước tiên, bạn cần kiểm tra để đảm bảo tất cả linh kiện đều được lắp ráp và được nhận. Tìm trang này trong BIOS hiển thị thông tin hệ thống máy tính của bạn (các bo mạch chủ khác nhau có thiết lập BIOS khác nhau nhưng bạn có thể tìm thấy màn hình có chứa thông tin này) và kiểm tra để đảm bảo hệ thống nhận tất cả mọi thứ bạn đã lắp ráp.

Sau đó, kiểm tra BIOS để tìm trang Boot (có thể được đặt tên là “Boot Order” hay “Boot Priority”). Thay đổi thứ tự khởi động để khởi động ổ đĩa flash đầu tiên, sau đó là ổ đĩa bạn muốn cài HĐH vào đó (nếu bạn định dùng ổ SSD làm ổ khởi động, bạn cần cài HĐH vào đây).

Khởi động lại máy tính. Máy tính của bạn sẽ khởi động từ USB và bộ cài đặt HĐH sẽ bật lên. Làm theo các hướng dẫn cho đến khi hoàn tất cài đặt.


Mẹo hay từ chuyên gia: Tạo trước bộ cài đặt HĐH.

Xử lý sự cố: Nếu máy tính không bật lên, có thể bạn đã gặp sự cố với nguồn điện.

Xử lý sự cố: Nếu máy tính bật nhưng bạn không nhìn thấy gì trên màn hình, hoặc có vẻ như không khởi động, hãy kiểm tra để đảm bảo tất cả cáp, đặc biệt là cáp điện, đều đã được kết nối.

Mẹo hay từ chuyên gia: Nếu bạn định vào BIOS bằng bàn phím mà không được thì có thể bàn phím không hoạt động. Hãy kiểm tra các thiết bị ngoại vi để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động trước khi bạn hoảng lên.

Xử lý sự cố: Nếu bạn gặp sự cố khi khởi động ổ USB, hãy đảm bảo là bo mạch chủ đã được thiết lập cho hình thức cài đặt mà bạn muốn. Đa số các nền tảng có bật UEFI sẽ khởi động theo sơ đồ phân hoạch UEFI trước tiên, trước Legacy.

 

 

 

 

 

 

 

NHƯNG VẪN CHƯA XONG

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các cách thông qua hướng dẫn của chúng tôi, xin chúc mừng bạn đã hoàn thành bản dựng của mình (đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên của bạn)! Tuy nhiên, công việc không nhất thiết phải kết thúc tại đây.

Điều thú vị nhất khi tự thiết kế máy tính chơi game của mình là công việc sẽ chẳng bao giờ thực sự hoàn tất. Khi những tiến bộ về phần cứng liên tục xuất hiện, khả năng tùy biến máy tính với các tùy chỉnh là gần như vô hạn, và giàn máy của bạn có thể cập nhật theo ý bạn muốn theo cả nhu cầu và ngân sách của bạn.

Khi bạn tiếp tục kiểm tra các thông số kỹ thuật được đề xuất cho một trò chơi mới mà bạn muốn chơi, hãy ghi nhớ những khả năng này. Máy tính bạn vừa xây dựng sẽ đóng vai trò là nền tảng của bạn cho tất cả các trải nghiệm chơi game phía trước và tinh chỉnh các thành phần của bạn là một phần thú vị của việc sở hữu chiếc máy tính này.

Bây giờ bạn đã biết cách xây dựng một máy tính chơi game, hãy xem xét việc tích hợp máy tính của bạn vào một trạm chiến đấu hoàn chỉnh. Bạn cũng có thể tìm hiểu cách tận dụng tối đa bản dựng của mình thông qua các kỹ thuật nâng cao như khả năng ép xung CPU của bạn.

Xây dựng một máy tính chơi game từ đầu là cách chắc chắn duy nhất để đảm bảo rằng hệ thống của bạn có khả năng đáp ứng tất cả các sở thích cá nhân của bạn. Khi bạn kiểm soát được mọi linh kiện trong máy tính của mình, kể cả nguồn điện, bạn biết rằng mình có thể chơi những trò chơi mình thích ở tốc độ khung hình mong muốn. Ngoài ra, một máy tính được xây dựng tại nhà giúp bạn dễ dàng nâng cấp — khi công nghệ thay đổi, khi thị hiếu và nhu cầu chơi game của bạn thay đổi, hoặc khi ngân sách của bạn cho phép.

Mặc dù việc xây dựng một máy tính có vẻ phức tạp, nhưng bạn có thể thấy rằng điều đó dễ dàng hơn bạn nghĩ, đặc biệt là khi được chia thành các bước có thể quản lý được. Chính vì thế, chúng tôi đã soạn ra hướng dẫn cụ thể từng bước này để bạn tự xây dựng máy tính chơi game đầu tiên của mình, cùng với những mẹo hay thủ thuật từ các chuyên gia thiết kế máy tính kỳ cựu của chúng tôi.

Tìm hiểu xem máy tính lắp ráp sẵn hay máy tính tùy chỉnh phù hợp với bạn ›

CHUẨN BỊ 1: Công cụ dựng máy tính

Điều đầu tiên bạn cần làm để chuẩn bị là thu thập các công cụ bạn cần để hoàn thành việc xây dựng. Chuẩn bị các vật liệu dưới đây trước thời hạn sẽ đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ.

 • Vùng làm việc. Bạn sẽ cần một bề mặt rộng, như mặt bàn, để lắp ráp trên đó. Để tránh sự cố phóng tĩnh điện (có thể gây hư hại những linh kiện dễ bị hỏng), hãy đảm bảo là bạn không đứng trên bề mặt trải thảm.
 • Tua vít. Bạn chỉ cần sử dụng một tua vít Phillips số 2 là đủ. Nếu đang lắp ráp thiết bị M.2, bạn cần sử dụng tua vít Phillips số 0.

Mẹo hay từ chuyên gia: Dùng tua vít có nam châm để tránh làm rơi vít vào trong thùng máy (mũi tua vít có từ tính rất yếu và sẽ không ảnh hưởng gì tới linh kiện của bạn).

 • Hệ thống tổ chức. Đa số linh kiện đều đi kèm với các bộ phận bổ sung, có thể là tùy chọn hoặc bắt buộc đối với quá trình lắp ráp của bạn. Bạn cần một cách để giữ các loại ốc vít, dây rút nhựa, dây cáp, sách hướng dẫn, v.v. được tổ chức thành các thành phần riêng lẻ. Nếu không được tổ chức thích hợp, các vật dụng này có thể dễ dàng bị lẫn lộn.

Mẹo hay từ chuyên gia: Đối với các vít khác nhau, bạn nên sử dụng khay đựng vật cứng có từ tính hoặc khay đựng có nhiều ngăn nhỏ như khay đựng trứng hoặc chai vitamin đã dùng hết.

 • Nhiều nguồn ánh sáng. Xây dựng trong một khu vực nhiều ánh sáng với nhiều nguồn ánh sáng. Bạn không muốn phải lo lắng về việc chặn nguồn sáng duy nhất của mình khi cúi xuống khung máy. Mẹo hay từ chuyên gia: Nguồn sáng có thể di chuyển được sẽ giúp bạn chiếu sáng các ngóc ngách của vỏ máy. Lựa chọn lý tưởng là đèn pha vì bạn sẽ được rảnh tay, nhưng bạn cũng có thể dùng đèn pin, điện thoại hoặc đèn bàn.
 • Dây đeo cổ tay chống tĩnh điện. Điều này không phải rất cần thiết, nhưng rất hữu ích trong việc đảm bảo bạn không vô tình làm hỏng các bộ phận nhạy cảm với phóng tĩnh điện. (Mặc dù điều này không phải là một sự cố rất phổ biến, nhưng tốt hơn nên thực hiện để an toàn và dây đai chống tĩnh điện thì cũng rất rẻ).
 • Dây rút nhựa. Trong khi những điều này là bắt buộc, việc buộc các dây cáp của bạn lại với nhau sẽ làm cho bên trong máy tính của bạn trông đẹp hơn nhiều. Nếu không muốn mua dây rút nhựa, bạn có thể buộc bằng dây xoắn cho gọn gàng (có rất nhiều loại dây để buộc linh kiện). Bạn cũng có thể dùng băng dính nhám Velcro — một số thùng máy có trang bị kèm vật dụng này.
 • Kéo. Cuối cùng, bạn sẽ cần kéo để cắt dây rút nhựa và gỡ các thành phần.

CHUẨN BỊ 2: Vỏ máy tính chơi game

Trước khi bắt đầu chọn linh kiện, bạn nên chọn sẵn thùng máy trong đầu hoặc ít nhất là kích thước thùng máy.

Điều quan trọng cần lưu ý khi chọn thùng máy là bạn định để máy tính ở đâu. Vị trí cuối cùng của máy tính của bạn sẽ cho biết bạn có thể (hoặc không thể) thiết kế máy lớn đến mức nào, và điều đó cũng sẽ giúp xác định xem các tính năng thùng máy cao cấp khác có đáng để sử dụng hay không. Bạn có thể không muốn trả tiền cho một bảng điều khiển bên bằng kính cường lực nếu máy tính sẽ được ẩn dưới bàn của bạn.

Thông thường, thùng máy có ba kích thước: Đầy đủ, trung bình và mini. Đây là những danh mục rất chung chung (kích thước thùng máy không được tiêu chuẩn hóa giữa các nhà sản xuất) mà được dựa trên kích thước bo mạch chủ.

 

 

 

 

 

 

 

Thùng máy kích thước đầy đủ

Thùng máy kích thước đầy đủ được thiết kế để phù hợp với cả bo mạch chủ Extended-ATX và bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ tiêu chuẩn. Các thùng máy này thường cao khoảng 22-24 inch, dài 18-20 inch và rộng hơn 8 inch.

Có khả năng cao là bạn sẽ cần thùng máy kích thước đầy đủ nếu bạn muốn dùng bo mạch chủ Extended-ATX (mặc dù thùng máy kích thước trung bình cũng chứa vừa bo mạch chủ Extended-ATX) hoặc nếu bạn muốn lắp ráp hệ thống tản nhiệt lớn hoặc bộ lưu trữ bổ sung. Mặc dù các thùng máy kích thước đầy đủ cũng có thể chứa bo mạch chủ Mini-ITX, nhưng không có lợi thế rõ ràng nào trong việc cấu trúc một công trình theo cách đó.

Thùng máy kích thước trung bình

Thùng máy kích thước trung bình được thiết kế để phù hợp với bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ tiêu chuẩn. Nói chung, thùng máy kích thước trung bình là phổ biến nhất. Kích thước của các thùng máy có thể có khác biệt khá lớn, nhưng những thùng máy này thường cao khoảng 18-20 inch, dài 17-20 inch và rộng 6-8 inch.

Các thùng máy này thường có đủ chỗ để bố trí các linh kiện phục vụ chơi game như hai thẻ đồ họa, vài ổ cứng và hệ thống tản nhiệt trung bình.

Thùng máy kích thước nhỏ

Thùng máy kích thước nhỏ, hay các bản dựng có kiểu dáng nhỏ gọn (SFF), nhỏ gọn và được thiết kế để phù hợp với một số bo mạch chủ nhỏ hơn, chẳng hạn như bo mạch chủ mini-ITX.

Trong khi một số thế hệ gần đây của những bản dựng SFF đã có bước tiến lớn, những thùng máy có kích thước nhỏ này — đặc biệt là những loại sử dụng bo mạch chủ mini-ITX — lại đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch chi tiết cho linh kiện (bạn có thể sẽ cần sử dụng những linh kiện được sản xuất riêng cho các cỗ máy nhỏ, như GPU loại nhỏ) và tản nhiệt, cũng như chừa không gian nhỏ để nâng cấp sau khi hoàn tất lắp máy.

Vì lý do này, chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng các bản dựng SFF cho các nhà xây dựng mới, nhưng điều đó có thể là một thách thức thú vị nếu bạn đã sở hữu một hoặc hai bản dựng.

Sau khi xác định được kích thước bạn muốn, hãy tìm thùng máy có kích thước tương đương như vậy. Nếu bạn không biết được một kích thước cụ thể, tốt hơn là nên sử dụng thùng máy có kích thước lớn hơn. Bạn có thể thấy rằng sẽ dễ dàng hơn để làm việc với thùng máy lớn và sẽ có thời gian nâng cấp máy tính mượt mà hơn trong tương lai.

Điều đó có nghĩa là, mặc dù bạn nên chọn thùng máy to hơn một chút nhưng to hơn nhiều quá thì không cần thiết: Thùng máy lớn có thể bị nóng cục bộ nếu không được tản nhiệt đúng cách.

Tất cả các kích thước thùng máy đều có những ngưỡng giá khác nhau nên cũng không khó để tìm được một thùng máy phù hợp với túi tiền của bạn. Có thể những thùng máy đắt hơn có những tính năng tiện lợi và vượt trội như giảm ồn, vật liệu chất lượng cao, buồng ổ cứng tháo rời được và các khe bố trí cáp đẹp mắt hơn, nhưng thông thường những tính năng này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu năng.

CHUẨN BỊ 3: Các Bộ phận của máy tính chơi game

Đã đến lúc để mua tất cả linh kiện cùng nhau. Đây là bước để bạn cân nhắc chọn những linh kiện mình thích, bạn có thể tự mình nghiên cứu kỹ lưỡng từng linh kiện và thiết kế một cỗ máy tùy chỉnh từ con số không theo ý mình, hoặc bạn có thể tìm một cỗ máy đã được lắp sẵn trên mạng và điều chỉnh để đáp ứng với ngân sách và nhu cầu cụ thể của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên dự trù ngân sách trước khi bạn bắt đầu chọn các thành phần (rất dễ mất kiểm soát khi mua sắm các phụ kiện). Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể nâng cấp các thành phần riêng lẻ sau này.

Mẹo hay từ chuyên gia: Lập danh sách linh kiện cần thiết trước khi mua sắm, tất cả các linh kiện cần tương thích với nhau.

Mẹo hay từ chuyên gia: Nếu bạn đang thiết kế máy tính vì bạn muốn chơi một game cụ thể nào đó, hãy kiểm tra những yêu cầu hệ thống đề xuất của game đó để lên danh sách phù hợp.

Ngoài thùng máy, đây là các thành phần bạn cần để xây dựng một máy tính chơi game:

 • Bộ xử lý trung tâm (CPU)
 • Bo mạch chủ
 • Bộ nhớ (RAM)
 • Bộ xử lý đồ họa (GPU)
 • Lưu trữ
 • Thiết bị cung cấp điện (PSU)
 • Tản nhiệt hệ thống
 • Thiết bị ngoại vi để chơi game
 • Hệ điều hành (HĐH)

Hãy cùng xem chức năng và tầm quan trọng của từng linh kiện, cũng như những điều bạn cần chú ý khi mua linh kiện.

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Bộ xử lý trung tâm (CPU), hay còn được gọi là bộ xử lý, về cơ bản chính là bộ não của máy tính. Đây là nơi xảy ra điều kỳ diệu. Khi chạy, chương trình máy tính sẽ gửi đến CPU một danh mục các chỉ lệnh (thực tế là giống các tác vụ hơn). CPU thực hiện từng “chỉ lệnh” và gửi tín hiệu tới các linh kiện khác để thông báo khi nào cần thực hiện tác vụ.

Có hai số liệu hiệu năng chính có thể giúp bạn chọn CPU phù hợp với nhu cầu của bạn: Số lượng lõi và tốc độ xung nhịp.

Số lượng lõi cho chúng ta biết CPU có bao nhiêu bộ xử lý — nói cách khác là CPU có thể thực hiện đồng thời bao nhiêu tác vụ.

Tốc độ ép xung cho chúng ta biết CPU đang thực hiện mỗi tác vụ nhanh chóng như thế nào.

Một số CPU cao cấp có tính năng siêu phân luồng, cho phép mỗi lõi chạy nhiều luồng và cung cấp hiệu suất được cải thiện trên phần mềm được phân luồng.

Mẹo hay từ chuyên gia: Đa số CPU hiện đại đều có nhiều lõi và nhiều game hiện đại được thiết kế để tận dụng điều này; do đó, bạn cần tìm một CPU có ít nhất bốn lõi. Những lõi bổ sung có thể hữu ích khi bạn bắt đầu chồng thêm tầng cho nhiều tác vụ hơn, như ghi hình hoặc phát trực tiếp khi chơi game.

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là bảng mạch chính được kết nối với tất cả mọi thứ. CPU được đặt trực tiếp trên bo mạch chủ (CPU và bo mạch chủ của bạn phải tương thích với nhau — Công cụ xác định Khả năng tương thích Máy tính để bàn của Intel® có thể giúp bạn) và mọi linh kiện khác — từ thẻ đồ họa, ổ cứng, bộ nhớ, ổ đĩa flash, thẻ không dây — đều tích hợp với bo mạch chủ.

Một cách để thu hẹp lựa chọn bo mạch chủ của bạn là mua sắm theo kích cỡ. Kiểu dáng phổ biến nhất là Extended ATX, ATX, microATX và Mini-ITX.

 • Bo mạch chủ Extended ATX là lớn nhất (12 x 13 inch hoặc 12 x 10,1 inch) và thường có thể có tám khe cắm RAM (cho RAM tối đa 128GB).
 • Bo mạch chủ ATX chỉ nhỏ hơn một chút (12 x 9,6 inch) và thường đứng đầu trong phân khúc bốn khe RAM.
 • Bo mạch chủ MicroATX (9,6 x 9,6 inch) cũng có thể có tối đa bốn khe cắm RAM.
 • Bo mạch chủ Mini-ITX có kiểu dáng nhỏ nhất trong bốn loại (6,7 x 6,7 inch) và thường có hai khe cắm RAM.

Mẹo hay từ chuyên gia: Tất cả linh kiện đều cần nối với bo mạch chủ nên hãy chọn một bo mạch chủ đủ lớn để phù hợp với cả phần cứng hiện tại và tương lai.

Bộ nhớ (RAM)

Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (RAM) là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính. Bộ nhớ này nhanh hơn và dễ truy cập hơn bộ nhớ dài hạn của máy tính (lưu trữ, ví dụ: Ổ cứng thể rắn hoặc ổ cứng), nhưng cũng chỉ là tạm thời.

Đây là nơi máy tính lưu trữ dữ liệu đang dùng (“danh mục chỉ lệnh” mà CPU cần đọc và thực thi). Có thể khó mà xác định được dung lượng RAM cần thiết, vì dù RAM có dung lượng lớn hơn nhu cầu sử dụng thì cũng chẳng để làm gì (lại còn lãng phí tiền bạc) nhưng RAM có dung lượng quá nhỏ sẽ ảnh hưởng không tốt đến hiệu năng.

Lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng lượng RAM hoàn hảo cho mình/cỗ máy của mình. Nói chung, tuy nhiên, giàn máy chơi game trung bình cần RAM 8-16GB.

Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi mua RAM là bo mạch chủ và bộ xử lý của bạn có thể hỗ trợ những gì. RAM nhanh hơn khả năng hỗ trợ của hệ thống sẽ phải giảm tốc độ xung nhịp để chạy theo chức năng của hệ thống.

Để có hướng dẫn toàn diện hơn về việc mua RAM cho hệ thống của bạn, hãy xem hướng dẫn sử dụng RAM của chúng tôi.

Mẹo hay từ chuyên gia: Nếu bạn quyết định mua RAM tốc độ cao, hãy tìm RAM có hỗ trợ Intel® Extreme Memory Profile (Intel® XMP). RAM tốc độ cao sẽ chạy ở tốc độ tiêu chuẩn (thấp hơn so với tốc độ quảng cáo) trừ khi được ép xung và Intel® Extreme Memory Profile (Intel® XMP) khiến điều này dễ dàng hơn với những cấu hình có sẵn và đã được thử nghiệm.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Có hai loại bộ xử lý đồ họa: Tích hợp và rời rạc.

Bộ xử lý đồ họa tích hợp đã được tích hợp với CPU. Trong những năm qua, đồ họa tích hợp đã tiến bộ đáng kể, mặc dù nhìn chung vẫn còn thua kém đồ họa rời.

Thẻ đồ họa rời là những linh kiện lớn và mạnh mẽ, được cắm vào bo mạch chủ qua PCIe* và đi kèm với các tài nguyên riêng, bao gồm bộ nhớ video và (thường có) một hệ thống tản nhiệt hoạt động tích cực. Card đồ họa rời là bộ phận mà game thủ nào cũng cần phải có để chơi được mọi game có yêu cầu cao về đồ họa và đòi hỏi khắt khe. Những game thủ chuyên nghiệp sẽ cần có card đồ họa với tốc độ khung hình ổn định tối thiểu là 60 khung hình/giây (FPS) ở độ phân giải mong muốn (tốc độ thấp hơn có thể khiến hình ảnh bị gián đoạn), còn những game thủ chơi các trò thực tế ảo lại cần card đồ họa có tốc độ khung hình ổn định tối thiểu là 90 fps.

Mẹo hay từ chuyên gia: GPU không phải là linh kiện duy nhất ảnh hưởng đến tốc độ khung hình nên quan trọng là bạn phải cân bằng cỗ máy của mình, nếu không hiệu năng sẽ bị ảnh hưởng.

Mẹo hay từ chuyên gia: Card đồ họa cao cấp khá đắt đỏ. Nếu bạn cần cắt giảm chi phí, hãy cân nhắc thận trọng khi chọn thế hệ mới nhất vì GPU thế hệ trước cũng có thể mang đến những kết quả tương tự nhưng có mức giá thấp hơn.

Bộ lưu trữ: Ổ cứng thể rắn (SSD, bao gồm bộ nhớ Intel® Optane™), Ổ đĩa cứng (HDD)

Có hai loại lưu trữ chính: Ổ đĩa thể rắn (SSD, bao gồm Bộ nhớ Intel® Optane™) và ổ cứng (HDD). Có những ưu và nhược điểm cần xem xét khi chọn SSD hoặc HDD, mặc dù tin tốt là bạn không phải chọn chỉ một.

Ổ cứng lưu trữ dữ liệu trên một đĩa quay. Các đĩa quay này sử dụng vật liệu từ tính để lưu trữ dữ liệu, sau đó được lấy ra bằng cách sử dụng một cánh tay cơ khí.

Ổ cứng có hai dạng:

 • 2,5 inch, phổ biến hơn trong máy tính xách tay và thường quay với tốc độ 5.400 vòng/phút (vòng quay mỗi phút)
 • 3,5 inch, phổ biến hơn trong máy tính để bàn và quay với tốc độ nhanh hơn, thường lên tới 7.200 vòng/phút

SSD sử dụng bộ nhớ flash dựa trên NAND — tương tự, nhưng nhanh hơn và đáng tin cậy hơn bộ nhớ flash được sử dụng trong ổ flash USB — để lưu trữ dữ liệu. Thay vì một cánh tay cơ khí, họ sử dụng bộ xử lý tích hợp để truy cập dữ liệu được lưu trữ, khiến việc truy cập dữ liệu nhanh hơn và ít bị hỏng cơ hơn so với ổ cứng. Tuy nhiên, tốc độ và tính năng tiện lợi của SSD cũng đi kèm chi phí lớn và tính trên mỗi gigabyte thì SSD đắt hơn nhiều so với HDD.

SSD hiện đại có hai giao thức:

 • Phần đính kèm Công nghệ Nâng cao Nối tiếp (SATA), là giao thức cũ hơn của cả hai và hoạt động với độ trễ cao hơn và băng thông cực đại thấp hơn
 • Bộ nhớ không biến đổi tốc độ cao* (NVMe*), sử dụng giao diện PCI Express* để đạt được hiệu suất cao hơn

Ngoài SSD và HDD truyền thống, còn có một lựa chọn giúp thu hẹp chênh lệch tốc độ, đó là: tăng tốc bộ lưu trữ bộ nhớ Intel® Optane™. Bộ nhớ Intel® Optane™ dùng công nghệ bộ nhớ 3D Xpoint để tăng tốc những ổ đĩa chậm hơn (chủ yếu là các ổ HDD) bằng cách lưu trữ dữ liệu thường xuyên sử dụng và kiểu hình truy cập. Bộ nhớ Intel® Optane™ tìm hiểu những game bạn hay chơi nhất và sử dụng dữ liệu để tăng tốc khởi động và tải cấp game.

Mẹo hay từ chuyên gia: Bạn không phải chọn một trong hai. Nhiều người dùng một ổ SSD nhỏ gọn làm ổ khởi động (dành cho hệ điều hành, game và các chương trình khác) và gắn các ổ HDD giá rẻ vào phần còn lại trên khay để tăng tối đa dung lượng lưu trữ.

Thiết bị cung cấp điện (PSU)

Chọn một đơn vị cung cấp điện (PSU) là một bước quan trọng trong bất kỳ bản dựng nào. PSU phải đủ tốt và mạnh mẽ để xử lý tất cả các linh kiện hiện có và trong tương lai và không được hư hại để được bảo hành.

PSU có các kiểu: không mô-đun, bán mô-đun và đầy đủ mô-đun.

 • PSU không mô-đun có tất cả các cáp gắn vĩnh viễn. Đây là tùy chọn rẻ nhất, nhưng bạn sẽ cần tìm một nơi để lưu trữ tất cả các loại cáp mà bạn biết bạn sẽ không sử dụng. Quá nhiều cáp không dùng đến khiến bố trí cáp lộn xộn, có thể cản trở thông khí và cuối cùng là ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính.
 • PSU bán mô-đun là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người. Các đơn vị này đi kèm với một số dây cáp thiết yếu kèm theo và rẻ hơn so với các kiểu mô-đun đầy đủ.
 • PSU mô-đun đầy đủ thậm chí còn dễ làm việc hơn so với PSU bán mô-đun, nhưng sự tiện lợi được thêm vào thường đi kèm với chi phí cao hơn.

Tản nhiệt hệ thống – Tản nhiệt CPU và thông khí thùng máy

Có hai cách chính để tản nhiệt máy tính của bạn: Tản nhiệt bằng không khí và tản nhiệt bằng chất lỏng.

Tản nhiệt bằng không khí sử dụng quạt để dẫn không khí nóng qua hệ thống của bạn và tránh xa các bộ phận để tránh quá nóng. Lợi ích chính của tản nhiệt bằng khí là chi phí và dễ lắp ráp (quạt nhỏ hơn và dễ vừa hơn với không gian bên trong khung máy chật chội). Nhược điểm lớn nhất của việc tản nhiệt bằng không khí chính là các hạn chế của phương pháp này: Tản nhiệt bằng không khí phụ thuộc vào việc thông khí hiệu quả bên trong thùng máy để dẫn khí nóng ra khỏi linh kiện nên bất kỳ cản trở thông khí nào cũng có thể gây ra vấn đề.

Tản nhiệt bằng chất lỏng sử dụng chất lỏng làm mát (như nước cất) để hút nhiệt từ linh kiện và chuyển nhiệt đến khu vực ít bị cản trở hơn (cụ thể là nơi đặt bộ tản nhiệt). Tản nhiệt bằng chất lỏng ít phụ thuộc vào thông khí bên trong thùng máy nên tản nhiệt hiệu quả hơn cho những linh kiện cụ thể. Hạn chế của tản nhiệt bằng chất lỏng là chất lỏng bên trong hệ thống tản nhiệt có thể khiến hệ thống này cồng kềnh hơn và khó lắp ráp hơn (và còn đắt hơn nữa) so với một hệ thống tản nhiệt bằng không khí thông thường.

Ngoài tản nhiệt hệ thống tổng thể, bạn cũng cần mua bộ tản nhiệt CPU chuyên dụng. Bộ tản nhiệt CPU có cả hệ số hình dạng khí và chất lỏng, được gắn trực tiếp lên CPU. Khi mua bộ tản nhiệt CPU, điều quan trọng là phải đảm bảo tính tương thích với CPU và vừa vặn với cỗ máy.

Mẹo hay từ chuyên gia: Ở hệ thống tản nhiệt bằng không khí, nhiều quạt hơn chưa chắc đã là tản nhiệt hiệu quả hơn. Chất lượng quạt và vị trí lắp quạt tạo nên sự khác biệt.

Thiết bị ngoại vi

Màn hình, bàn phím, chuột, tai nghe và các thiết bị ngoại vi khác chủ yếu phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Bạn không cần mua những thiết bị này cùng với linh kiện nhưng bạn sẽ cần màn hình, bàn phím và chuột để thiết lập hệ thống sau khi thiết kế.

Mẹo hay từ chuyên gia: Lưu ý đảm bảo sự cân bằng cho máy tính khi chọn các thiết bị ngoại vi, nếu bạn mua những linh kiện tốt nhất thế giới nhưng vẫn dùng màn hình 1080p, 60Hz thì bạn sẽ không tận dụng được hết phần cứng của mình.

Hệ điều hành (HĐH)

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, bạn sẽ cần chuẩn bị để cài đặt một hệ điều hành một khi tất cả các thành phần khác đã được lắp ráp trong thùng máy. Hệ điều hành là một phần mềm quan trọng hỗ trợ trong việc quản lý giao tiếp giữa phần cứng và chương trình của máy tính.

Để chuẩn bị trước hệ điều hành máy tính của bạn, hãy xác định hệ điều hành nào bạn muốn cài đặt trên máy tính và tải xuống trình cài đặt trên ổ flash USB. Bạn có thể tải về bộ cài đặt cho Windows* 10 tại đây. Nếu bạn định cài một HĐH trả phí như Windows, bạn cần có khóa sản phẩm.

BƯỚC 1: LẮP RÁP CPU

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, CPU

Lấy bo mạch chủ ra khỏi bao bì chống tĩnh điện và đặt lên bàn. Tìm khe cắm CPU, khe này được đậy bằng một nắp nhựa bảo vệ. Ở góc nắp nhựa hoặc phổ biến hơn là trên chính khe cắm, bạn sẽ thấy một mũi tên nhỏ, hãy lưu ý vị trí của mũi tên này.

Bên cạnh khe cắm CPU, bạn sẽ thấy một chốt kim loại nhỏ. Ấn chốt xuống và kéo nhẹ sang một bên (ra khỏi khe cắm) để mở khay khe cắm.

Mở CPU và tháo bao bì. Khi xử lý CPU, phải hết sức cẩn thận vì cả CPU và khe cắm CPU đều rất dễ hỏng khi chịu tác động vật lý. Cầm cách cạnh của CPU, tuyệt đối không chạm vào lẫy ở phần cuối cùng của chip vì các ngón tay có thể làm dính bụi hoặc dầu vào đó, cũng như không nên chạm vào phần trên cùng của chip.

 

 

 

 

 

 

 

Bạn sẽ thấy một mũi tên ở góc CPU. Hướng mũi tên này theo chiều mũi tên có trên khe cắm và nhẹ nhàng đặt CPU lên trên khe cắm. Sau khi CPU đã được gắn một cách nhẹ nhàng, bạn có thể kéo chốt xuống và đẩy lại về vị trí. Để kéo chốt xuống, có thể cần chút lực nhưng đặt CPU vào khe cắm thì không!

Mẹo hay từ chuyên gia: Bạn không cần tháo rời nắp nhựa này, khi bạn lắp CPU, sức căng khi lắp ráp sẽ khiến nắp tự bung ra. Nếu bạn cố tự mình tháo nắp này, bạn có thể tì vào và làm gãy các chốt yếu ớt bên dưới.

Mẹo hay từ chuyên gia: CPU chỉ lắp vừa theo một chiều và không cần dùng lực khi đặt lên khe cắm. Bạn có thể di chuyển nhẹ nhàng CPU để cắm vào khe nhưng không cần đẩy, ấn, trượt vào lẫy hay cố gắng dùng bất kỳ lực nào khác để gắn CPU vào khe.

BƯỚC 2: (TÙY CHỌN) LẮP RÁP SSD M.2

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, SSD M.2, tua vít Phillips số 0, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ

Nếu bạn muốn lắp ráp SSD M.2, đây chính là lúc thích hợp. Đầu tiên, tìm khe cắm M.2 trên bo mạch chủ. Đó là một khe nhỏ nằm ngang có một vít nhỏ. Nếu bạn không tìm được khe này, nếu bạn thấy có nhiều khe cắm M.2 hoặc nếu bạn định lắp ráp nhiều hơn một SSD M.2, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng đi kèm với bo mạch chủ.

Tháo vít nhỏ này ra bằng tua vít Phillips số 0. Đừng làm mất vít này.

Nhẹ nhàng gắn SSD M.2 vào khe cắm. Khi gắn xong, SSD M.2 sẽ tạo một góc khoảng 35 độ với bo mạch chủ. Ấn SSD xuống và vặn vít nhỏ vào để cố định.

 

 

 

 

 

 

 

Mẹo hay từ chuyên gia: Lắp ráp SSD M.2 có thể hạn chế những cấu hình bộ lưu trữ khác (đặc biệt là bộ lưu trữ SATA và PCIe* AIC), vì vậy hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ khi lập kế hoạch cho bộ lưu trữ.

Xử lý sự cố: Nếu bo mạch chủ không nhận ổ SSD M.2 mới lắp này làm bộ lưu trữ, bạn có thể cần phải cấu hình thủ công trong BIOS (hãy xem hướng dẫn về BIOS trong sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ).

BƯỚC 3: LẮP RÁP HỆ THỐNG TẢN NHIỆT CPU

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ đã lắp ráp CPU, bộ tản nhiệt CPU, keo tản nhiệt, sổ tay hướng dẫn về bộ tản nhiệt CPU

Bộ tản nhiệt CPU có nhiều loại. Bạn nên xem hướng dẫn lắp ráp chính xác trong sổ tay hướng dẫn đi kèm bộ tản nhiệt CPU.

Một số bộ tản nhiệt cần phải sử dụng giá lắp. Bo mạch chủ có thể có sẵn giá lắp; bạn có thể cần tháo giá lắp này nếu bộ tản nhiệt của bạn không cần giá lắp hoặc thay thế giá lắp này nếu bộ tản nhiệt của bạn sử dụng một giá lắp khác. Đừng làm điều này trước khi đặt bo mạch chủ vào trong thùng máy.

 

 

 

 

 

 

 

Một số bộ tản nhiệt có keo tản nhiệt được bôi sẵn vào vật liệu dẫn nhiệt (đặt trên CPU), còn một số bộ tản nhiệt lại không có keo này. Nếu bộ tản nhiệt của bạn không bôi sẵn keo tản nhiệt, bạn sẽ cần bôi keo tản nhiệt bằng tay trước khi lắp bộ tản nhiệt. Để bôi keo tản nhiệt, lấy một lượng keo nhỏ (tương đương kích thước một hạt gạo), bôi vào chính giữa CPU. Sau đó, đặt bộ tản nhiệt lên trên CPU, áp lực sẽ giàn đều keo tản nhiệt.

Mẹo hay từ chuyên gia: Đầu tiên, hãy bóp keo tản nhiệt ra giấy để đề phòng lượng keo quá lớn phun ra ngoài.

Mẹo hay từ chuyên gia: Nếu bộ tản nhiệt của bạn đã được bôi sẵn keo tản nhiệt và bạn muốn dùng một loại keo tản nhiệt khác, bạn có thể lau sạch keo tản nhiệt bằng dung môi isopropyl alcohol 90% và một mảnh vải mịn. Bạn nên dùng giấy lau kính ô tô.

Mẹo hay từ chuyên gia: Khi gắn bộ tản nhiệt vào bo mạch chủ, siết chặt vít trong hình chữ thập để đảm bảo áp suất được phân bổ đều. Nếu bạn cảm thấy chưa rõ, hãy xem chi tiết quy trình này trong sổ tay hướng dẫn sử dụng.

Xử lý sự cố: Nếu quá trình lắp ráp bị rối, hãy bình tĩnh. Lau sạch keo tản nhiệt (ở cả thanh tải nhiệt CPU và bộ tản nhiệt), sau đó bôi lại keo và ráp lại.

BƯỚC 4: LẮP RÁP BỘ NHỚ (RAM)

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, RAM, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ

Xác định xem bo mạch chủ có bao nhiêu khe RAM (thông thường là hai hoặc bốn khe). Nếu bạn định lắp kín tất cả các khe RAM, chỉ cần cắm RAM thật chặt vào các khe. Nếu bạn không định lắp kín tất cả các khe RAM, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng để biết cấu hình chính xác cũng như những khe RAM cần lắp.

Mẹo hay từ chuyên gia: Rãnh chữ V giữa các chân RAM không nằm ở chính giữa thanh RAM. Hãy dựa trên rãnh chữ V này để xác định mặt trên và mặt dưới của RAM và đảm bảo bạn đặt RAM đúng chiều.

Xử lý sự cố: Mặc dù việc gắn RAM tương đối dễ dàng nhưng không phải lúc nào lần gắn RAM đầu tiên cũng thuận lợi. Nếu bạn thử bật máy tính và máy tính không bật lên được, điều đầu tiên bạn nên làm là gắn lại RAM. Một vài bo mạch chủ có một thanh cố định (bạn không cần tháo ra) để hỗ trợ việc lắp ráp. Tất cả bo mạch chủ đều có ít nhất một thanh di chuyển, thường theo dạng cài và gắn trên chỗ lõm vào trên cạnh RAM.

 

 

 

 

 

 

 

BƯỚC 5: (TÙY CHỌN) CHẠY THỬ NGHIỆM BÊN NGOÀI THÙNG MÁY

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ đã lắp ráp CPU và bộ tản nhiệt CPU, RAM, GPU, PSU, tua vít, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ, màn hình máy tính (đi kèm với GPU)

Hiện giờ, bạn đã lắp ráp xong CPU và bộ tản nhiệt CPU, bạn cần chạy thử nghiệm nhanh các linh kiện để đảm bảo tất cả đều hoạt động. Sau khi mọi thứ đã được lắp ráp xong trong thùng máy, việc thử nghiệm (và xử lý sự cố) sẽ khó khăn hơn nhiều. Để thực hiện thử nghiệm này, hãy lắp ráp GPU và kết nối mọi thứ với nguồn điện (nếu bạn không biết cách lắp ráp GPU, hãy xem phần bên dưới). Hãy đảm bảo kết nối nguồn điện cho bo mạch chủ (cả CPU 8 chân cắm và CPU 24 chân cắm) và GPU, sau đó cắm điện và bật lên.

 

 

 

 

 

 

 

Một vài bo mạch chủ cao cấp có nút nguồn nhưng nhiều bo mạch chủ không có nút này. Nếu bạn không thấy nút nguồn, hãy tìm vị trí của chân cắm công tắc nguồn, đây là cặp ngạnh nhỏ gắn bên ngoài các mấu nhiều màu. Chân cắm công tắc nguồn có thể sẽ được dán nhãn (chẳng hạn như “PWR_ON”). Để bật bo mạch chủ, hãy dùng tua vít chạm vào cả hai chân cắm nguồn cùng một lúc.

Giờ bạn đã có thể xác định được linh kiện nào không hoạt động hoặc có vấn đề. Nếu bo mạch chủ nháy đèn hoặc kêu bíp, có thể nó đang muốn báo hiệu với bạn điều gì đó. Một số bo mạch chủ hiển thị mã lỗi (hai chữ số) để giúp bạn xác định vấn đề xảy ra. Để xác định ý nghĩa của con số đó, hãy tra cứu trong sổ tay hướng dẫn sử dụng. Nếu bo mạch chủ không hiển thị mã lỗi, hãy kết nối màn hình với GPU và xem hệ thống có “báo” hoặc khởi động và hiển thị logo của bo mạch chủ hay không.

Khi bạn hoàn tất thử nghiệm, hãy tắt nguồn điện và chờ tất cả đèn LED trên bo mạch chủ tắt để đảm bảo không còn tồn dư điện trong hệ thống. Sau đó, hãy gỡ GPU và rút nguồn điện trước khi tiến hành bước tiếp theo.

BƯỚC 6: GẮN NGUỒN ĐIỆN

Bộ phận/dụng cụ: PSU, thùng máy, cáp PSU, tua vít Phillips số 2

Mở bao bì của PSU (hoặc gỡ ra khỏi linh kiện khác nếu bạn lựa chọn chạy thử nghiệm) và để dành cáp của PSU (nếu có thể).

Hãy quan sát thùng máy, tìm chỗ và hướng bạn định đặt PSU (có thể ở dưới cùng, gần phía sau). Hướng lý tưởng để bạn đặt PSU là quạt hướng ra ngoài thùng máy (qua một lỗ thông khí). Nếu thùng máy có một lỗ thông khí ở dưới đáy, bạn có thể gắn PSU theo hướng ngược lại để lỗ thông khí ở đáy được thông khí tốt khi máy tính tắt.

Nếu thùng máy không có lỗ thông khí, hãy gắn PSU sao cho quạt hướng lên trên (bên trong thùng máy) và đảm bảo có đủ khoảng không.

 

 

 

 

 

 

 

Gắn PSU vào thùng máy bằng bốn vít đi kèm với PSU.

Nếu bạn dùng nguồn điện không mô-đun hoặc bán mô-đun, giờ là lúc chạy cáp đi kèm trong thùng máy đến những vị trí cần cấp điện (hãy tận dụng tính năng quản lý cáp nếu thùng máy của bạn có tính năng này).

BƯỚC 7: LẮP RÁP BO MẠCH CHỦ

Bộ phận/dụng cụ: Thùng máy, bo mạch chủ, miếng chắn I/O (nếu không có gắn trên bo mạch chủ), tua vít Phillips số 2, vít, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ

Nếu bo mạch chủ có miếng chắn I/O rời (một bảng kim loại hình chữ nhật có các khe khớp với cổng của bo mạch chủ), đầu tiên hãy gắn miếng chắn này vào đúng vị trí sau thùng máy (đảm bảo gắn đúng hướng). Miếng chắn thường có cạnh sắc nên hãy cẩn thận tránh đứt tay.

Sau khi gắn xong miếng chắn, bạn có thể lắp ráp bo mạch chủ. Kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo tất cả cáp đều được đi đúng rồi sau đó gắn bo mạch chủ (trước tiên cùng với miếng chắn I/O). Dùng tua vít Phillips số 2, bắt vít đầu tiên ở vị trí trung tâm để cố định bo mạch chủ. Hãy đảm bảo bạn không kéo bo mạch chủ qua chốt cách điện gắn trên khung.

 

 

 

 

 

 

 

Số lượng vít cần thiết để gắn bo mạch chủ phụ thuộc vào bo mạch, nhưng bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ thường cần 9 vít. Bắt vít vào tất cả các lỗ vít.

Kết nối nguồn điện với bo mạch chủ. Có hai cách nối chính: cổng nối CPU 8 chấu hướng lên trên cùng của bảng mạch và cổng nối CPU 24 chấu ở bên cạnh.

Mẹo hay từ chuyên gia: Trước khi gắn bo mạch chủ, hãy kiểm tra để đảm bảo thùng máy đã được gắn chốt cách điện bo mạch chủ. Chốt cách điện thường giống như đinh ốc có ren ở đầu. Không gắn các chốt cách điện không cần thiết.

BƯỚC 8: LẮP RÁP GPU

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, GPU, tua vít Phillips số 2, vít, sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ

Tìm khe PCIe* x16 trên bo mạch chủ. Đây sẽ là khe PCIe* dài nhất và có thể có màu khác với các khe còn lại. Nếu bo mạch chủ có nhiều hơn một khe PCIe* x16, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng để biết khe nào cần được ưu tiên. Nếu có thể gắn vào bất kỳ khe nào, hãy xác định khe sẽ dùng theo vị trí đã lắp ráp các linh kiện khác vì bạn cần tạo khoảng thông thoáng cho GPU.

Tùy vào thùng máy, bạn có thể cần tháo miếng chắn I/O (tấm kim loại nhỏ đậy ở tấm lưng của thùng máy) để lấy chỗ cho I/O của GPU (HDMI, DisplayPort, DVI, v.v.) và để có thể tiếp cận được phía ngoài thùng máy.

 

 

 

 

 

 

 

Lấy GPU ra khỏi bao bì chống tĩnh điện và cẩn thận gắn vào cả giá treo phía sau và khe cắm, sau đó nhẹ nhàng đẩy vào khe PCIe* x16 (bạn có thể nghe thấy một tiếng tách nhỏ). Thanh PCIe* trên bo mạch chủ có thể di chuyển vào vị trí cố định mà bạn cần gắn lại GPU.

 

 

 

 

 

 

 

Sau khi gắn xong GPU, hãy gắn chặt GPU với phần sau của thùng máy bằng một hoặc hai vít. Nếu GPU cần thêm cổng nối nguồn điện, hãy kết nối cổng này với nguồn điện.

BƯỚC 9: LẮP RÁP BỘ LƯU TRỮ

Bộ phận/dụng cụ: Bo mạch chủ, SSD, HDD, tua vít Phillips số 2, vít, sổ tay hướng dẫn sử dụng thùng máy

Đầu tiên, kiểm tra thùng máy của bạn. Mỗi thùng máy có một chút khác biệt về ổ đĩa.

Bạn có thể thấy nhiều khoang ổ đĩa với các kích thước khác nhau trong thùng máy. Những khoang này có thể có lẫy nhỏ bằng nhựa nếu đó là những khoang ổ đĩa không cần dùng dụng cụ để lắp ráp hoặc những khoang này có thể chỉ trông giống như những giá kim loại.

Bộ lưu trữ thường có hai kích thước: 2,5 inch (HDD và SSD) và 3,5 inch (HDD). Đa số các khoang 3,5 inch có thể nhận ổ 2,5 inch nhưng không có chuyện ngược lại (một số khoang 3,5 inch sẽ có những khay không được thiết kế dành cho ổ 2,5 inch nhưng vẫn có thể vừa khoang 2,5 inch). Bạn cũng có thể thấy những khoang lớn hơn trong thùng máy, dành cho những ổ đĩa lớn hơn như ổ đĩa flash và thường đặt ở phía trước của thùng máy, gần với nóc thùng.

Nếu bạn có khoang không cần dùng dụng cụ để lắp ráp, thì mỗi khoang đều có chốt hoặc lẫy riêng bằng nhựa. Mở hoặc khóa chốt hoặc lẫy để kéo khay ra ngoài. Đặt ổ đĩa vào khay, một số khay 3,5 inch được thiết kế để nhận cả khay 2,5 inch. Nếu như vậy, bạn sẽ cần bắt vít ổ đĩa 2,5 inch vào khay 3,5 inch để cố định.

 

 

 

 

 

 

 

Gắn lại khay vào khoang. Khi khay được gắn vào đúng chỗ, sẽ có tiếng tách.

Nếu không có khoang kiểu này, bạn sẽ thấy một giá kim loại (to, giống như một tấm bảng) có các khía mỏng hoặc lỗ bên trên giá. Để đặt ổ đĩa vào một trong các “khoang” này, tất cả những gì bạn cần làm là gắn ổ đĩa vào giữa giá kim loại và cạnh bên của thùng máy rồi bắt vít cố định. Bắt đủ số vít theo hướng dẫn trong sổ tay hướng dẫn sử dụng thùng máy, nhưng nếu bạn không có đủ vít thì đa số ổ đĩa chỉ cần hai vít.

Sau khi gắn xong ổ đĩa, hãy kết nối chúng với bo mạch chủ (bằng cáp SATA đi kèm với ổ đĩa hoặc bo mạch chủ) và nguồn điện.

Mẹo hay từ chuyên gia: Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm khoang hoặc xác định loại khoang trong thùng máy, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng thùng máy.

BƯỚC 10: CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH

Bộ phận/dụng cụ: Máy tính, màn hình, chuột, bàn phím, hệ điều hành lưu trên ổ đĩa flash

Nếu bạn đã chuẩn bị hệ điều hành (HĐH) trên ổ flash USB, thì bây giờ là lúc để làm điều đó. (Xem phần trên về các hệ điều hành trong Phần “CHUẨN BỊ 3: Chọn các thành phần của bạn” để biết thêm chi tiết.)

Cắm ổ đĩa flash chứa HĐH, cũng như màn hình, chuột và bàn phím, rồi bật máy tính.

Màn hình đầu tiên bạn thấy sẽ nhắc bạn nhấn một phím để vào thiết lập hệ thống hoặc BIOS. Nhấn phím đó để mở BIOS. (Nếu màn hình chớp tắt quá nhanh khiến bạn không kịp nhìn thấy đó là phím nào, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ.)

Trước tiên, bạn cần kiểm tra để đảm bảo tất cả linh kiện đều được lắp ráp và được nhận. Tìm trang này trong BIOS hiển thị thông tin hệ thống máy tính của bạn (các bo mạch chủ khác nhau có thiết lập BIOS khác nhau nhưng bạn có thể tìm thấy màn hình có chứa thông tin này) và kiểm tra để đảm bảo hệ thống nhận tất cả mọi thứ bạn đã lắp ráp.

Sau đó, kiểm tra BIOS để tìm trang Boot (có thể được đặt tên là “Boot Order” hay “Boot Priority”). Thay đổi thứ tự khởi động để khởi động ổ đĩa flash đầu tiên, sau đó là ổ đĩa bạn muốn cài HĐH vào đó (nếu bạn định dùng ổ SSD làm ổ khởi động, bạn cần cài HĐH vào đây).

Khởi động lại máy tính. Máy tính của bạn sẽ khởi động từ USB và bộ cài đặt HĐH sẽ bật lên. Làm theo các hướng dẫn cho đến khi hoàn tất cài đặt.

Mẹo hay từ chuyên gia: Tạo trước bộ cài đặt HĐH.

Xử lý sự cố: Nếu máy tính không bật lên, có thể bạn đã gặp sự cố với nguồn điện.

Xử lý sự cố: Nếu máy tính bật nhưng bạn không nhìn thấy gì trên màn hình, hoặc có vẻ như không khởi động, hãy kiểm tra để đảm bảo tất cả cáp, đặc biệt là cáp điện, đều đã được kết nối.

Mẹo hay từ chuyên gia: Nếu bạn định vào BIOS bằng bàn phím mà không được thì có thể bàn phím không hoạt động. Hãy kiểm tra các thiết bị ngoại vi để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động trước khi bạn hoảng lên.

Xử lý sự cố: Nếu bạn gặp sự cố khi khởi động ổ USB, hãy đảm bảo là bo mạch chủ đã được thiết lập cho hình thức cài đặt mà bạn muốn. Đa số các nền tảng có bật UEFI sẽ khởi động theo sơ đồ phân hoạch UEFI trước tiên, trước Legacy.

 

 

 

 

 

 

 

NHƯNG VẪN CHƯA XONG

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các cách thông qua hướng dẫn của chúng tôi, xin chúc mừng bạn đã hoàn thành bản dựng của mình (đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên của bạn)! Tuy nhiên, công việc không nhất thiết phải kết thúc tại đây.

Điều thú vị nhất khi tự thiết kế máy tính chơi game của mình là công việc sẽ chẳng bao giờ thực sự hoàn tất. Khi những tiến bộ về phần cứng liên tục xuất hiện, khả năng tùy biến máy tính với các tùy chỉnh là gần như vô hạn, và giàn máy của bạn có thể cập nhật theo ý bạn muốn theo cả nhu cầu và ngân sách của bạn.

Khi bạn tiếp tục kiểm tra các thông số kỹ thuật được đề xuất cho một trò chơi mới mà bạn muốn chơi, hãy ghi nhớ những khả năng này. Máy tính bạn vừa xây dựng sẽ đóng vai trò là nền tảng của bạn cho tất cả các trải nghiệm chơi game phía trước và tinh chỉnh các thành phần của bạn là một phần thú vị của việc sở hữu chiếc máy tính này.

Bây giờ bạn đã biết cách xây dựng một máy tính chơi game, hãy xem xét việc tích hợp máy tính của bạn vào một trạm chiến đấu hoàn chỉnh. Bạn cũng có thể tìm hiểu cách tận dụng tối đa bản dựng của mình thông qua các kỹ thuật nâng cao như khả năng ép xung CPU của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button