Sức Khỏe

Cách không để lại sẹo khi bị té xe

Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân sử dụng xe gắn máy rất cao, đi kèm với nó là những tai nạn té xe không mong muốn. Những vết thương sau té xe ít nhiều cũng sẽ hình thành nên những vết sẹo, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ. Vậy làm gì để không bị sẹo sau té xe???

Có rất nhiều người tìm đến các chỉ dẫn về cách không để lại sẹo khi bị té xe với mong muốn có thể điều trị hết vết sẹo là hậu quả của tai nạn té xe. Nhưng theo các Bác sĩ khoa cấp cứu bệnh viện Việt Đức cho biết, khi có vết thương xây xát da do tai nạn xe cần xử lý đúng ngay từ ban đầu mới có thể hạn chế sẹo xấu sau khi lành.

Cách xử lý vết thương hạn chế nhiễm trùng, hình thành sẹo không mong muốn

– Rửa sạch bùn đất còn vương bám trong vết thương dưới vòi nước lạnh, tạm thời làm sạch bề mặt vết rách và làm dịu sự đau đớn.
– Rửa lại bằng nước muối sinh lý, sau đó là rửa vết thương bằng dung dịch Povidine pha loãng để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.
– Dùng gạc Ugotul băng lại với các vết rách nhỏ, nếu vết xây xát lớn dùng gạc y tế băng lại để tránh bụi bẩn. Lưu ý không băng quấn vết thương quá kỹ để vết thương có độ thông thoáng nhất định, giúp vết thương mau khô miệng đóng vẩy.

Các Bác sĩ còn lưu ý rằng trong các trường hợp này không nên rửa trực tiếp cồn hay Povidine lên vết thương ngay, các hoạt chất diệt khuẩn sẽ làm tổn thương các mô hạt, tế bào da làm vết thương khó lành, dễ để lại sẹo xấu. Chỉ dùng Povidine đã pha loãng để rửa vết thương sau khi đã rửa sạch bằng nước lạnh hoặc nước muối sinh lý.

Rửa sạch vết thương sau khi té xe

Trong quá trình thay băng chúng ta cũng có thể dùng nước muối và Povidine rửa vết thương một ngày một lần, cho đến khi vết thương khô khép miệng thì dùng các phương pháp tích cực trị sẹo ngay lúc này.

Trong những trường hợp các bạn xử lý tốt và kịp thời sẽ không để lại nhiều sẹo với những vết thương xây xát như vậy. Nhưng thường thì số phần trăm này rất ít. Những trường hợp khác sẽ để lại di chứng là các vết sẹo thâm hoặc sẹo lồi, sẹo đỏ, hoặc sẹo trắng. Bạn hãy áp dụng một trong những cách trị sẹo dưới đây để giảm thiểu vết sẹo không mong muốn.

Các phương pháp xử lý sẹo tích cực sau khi té xe

Tấm dán Silicon

Hiện nay trên thị trường đang có tấm dán silicon trị sẹo có bán rất nhiều ở các hiệu thuốc, bạn có thể dùng để đắp lên vết sẹo, nó có tác dụng làm mờ sẹo khi dùng ít nhất 3 tháng trở lên.

Tấm dán silicon trị sẹo

Miếng dán sẹo sẽ giúp làm nhạt màu sẹo đỏ, ngăn chặn sẹo lồi và sẹo phì đại. Hiện nay tấm dán silicon trị sẹo cũng được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện và các cơ sở thẩm mỹ, ưu điểm của nó là không gây kích ứng da, dễ sử dụng và không có tác dụng phụ.

Kem trị sẹo

Các loại kem hoặc gel trị sẹo hoạt động theo phương thức đầu tiên là phá vỡ kết cấu xơ cứng của bề mặt vết sẹo, sau đó thúc đẩy da tái tạo lại da, mô, cơ làm liền sẹo. Đối với các vết sẹo lồi, kem trị sẹo giúp bào mỏng các mô cơ lồi lên của sẹo, sau đó chữa trị da giúp da dần trở lại trạng thái gần như ban đầu.

Dùng kem trị sẹo hiệu quả

Đây là cách trị sẹo té xe an toàn hiệu quả nhất cho tất cả các loại sẹo thâm, sẹo lồi, sẹo lõm vì cơ chế hoạt động của nó. Đây là cách điều trị sẹo được ưa thích nhất vì sự tiện dụng, và về tác dụng đồng đều của kem trị sẹo với tất cả các loại sẹo thường thấy. Ngoài ra một ưu điểm vượt trội nữa của phương pháp điều trị này là chi phí ít và linh hoạt trong mọi điều kiện sống.

Bắn tia Laser

Đây cũng là một phương pháp điều trị sẹo triệt để bằng cách gây tổn thương giả cho da trong mức độ cho phép, kích thích lại cơ chế hoạt động tự lành của cơ thể nhằm sản sinh collagen làm liền sẹo. Tuy nhiên thời gian điều trị khá lâu dài và tốn kém.

Ngoài ra trong quá trình chữa trị vết thương chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng. Bệnh nhân nên lựa chọn những món ăn bổ dưỡng để vết thương nhanh lành. Tham khảo thêm: Những thức ăn giúp nhanh lành vết thương hiệu quả nhất

Nếu chăm sóc vết thương đúng cách, bôi kem trị sẹo đúng lúc, kết hợp với việc lựa chọn những món ăn thích hợp vết thương sẽ nhanh chóng hồi phục và không để lại sẹo.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button